Những đứa trẻ Mỹ bị mắc kẹt ở Syria

0 Yên Vũ (Theo Dailybeast)
ANTD.VN - Mạng truyền hình PBS của Mỹ gần đây đã làm một loạt phóng sự liên quan đến trường hợp một phụ nữ Mỹ tên là Samantha Elhassani, người bang Indiana, đã đưa 2 con theo người tình gốc Morocco gia nhập vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có thêm 2 con. 

ảnh 1Samantha Elhassani và con trai cả Mathew (10 tuổi) từng xuất hiện trong video tuyên truyền của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Sau khi người chồng này thiệt mạng, một người đàn ông khác trong hàng ngũ IS đứng ra trông nom mẹ con cô ta. Cuối cùng, người phụ nữ này cùng con mình cũng có cơ hội thoát khỏi cảnh sống như nô lệ tình dục cho IS. Hiện giờ, họ sống mòn mỏi trong một trại tị nạn tại lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở Syria. Và câu hỏi đặt ra là, Chính phủ Mỹ sẽ làm gì trong trường hợp này?

Ở nước Mỹ, các tổ chức bảo vệ trẻ em ở mỗi tiểu bang có quyền tách những đứa trẻ khỏi cha mẹ lạm dụng chúng. Những đứa trẻ được đưa đến khu vực của IS hoặc sinh ra ở đó cũng có thể được coi như tù nhân - con tin của chính bố mẹ mình bởi chúng không tự nguyện, sẵn sàng gia nhập tổ chức khủng bố. Những trường hợp này, thẩm phán tòa án gia đình hoàn toàn có thẩm quyền xem xét việc hủy bỏ quyền làm cha mẹ với những ai cố tình đưa con cái mình tới khu vực của IS để tham gia chiến đấu, hành hình nơi công cộng, đăng tải video, tẩy não hay huấn luyện trở thành những kẻ đánh bom liều chết. Một số trẻ em có bố mẹ chia tay được làm hộ chiếu mà không biết rằng người giám hộ mình sẽ đưa tới lãnh thổ của IS. Khi đó, cha mẹ giám hộ đó có khả năng phạm tội bắt cóc trẻ em, đủ để bị cắt đứt quyền giám hộ ngay lập tức.

Lại nói về việc bảo hộ công dân Mỹ khi bị IS bắt làm con tin. Khi phóng viên James Foley xông pha vào chiến trường nguy hiểm để đưa tin tức từ cuộc nội chiến Syria và bị IS bắt cóc, lực lượng biệt kích của hải quân Mỹ đã được điều đến giải cứu, mặc dù cuộc giải cứu bất thành. Trở lại với trường hợp Samantha Elhassani, người này đã nhận ra sai lầm khi chứng kiến cảnh những phụ nữ bị giam giữ cùng với mình thường xuyên bị hãm hiếp, bản thân cô ta cũng bị lạm dụng và 4 đứa con bị những kẻ khủng bố hành hạ nên phải bỏ trốn.

Phía Mỹ không cử nhóm biệt kích nào đến cứu, chỉ biết rằng bà mẹ này cùng với 4 đứa con mình đang ở trong một trại tị nạn do đồng minh của Mỹ - nhóm dân quân người Kurd YPG kiểm soát cùng với những thành viên IS khác. Tại sao Chính phủ Mỹ không yêu cầu lực lượng YPG chuyển giao ngay lập tức 4 trẻ em này? Giờ đây hai người con lớn 5 tuổi và 10 tuổi của Samantha đã có hộ chiếu Mỹ. Hai bé nhỏ tuổi hơn sẽ phải thử nghiệm DNA để chứng minh chúng là con của một nữ công dân Mỹ. Nếu Samantha không hợp tác, có thể so sánh DNA với ông bà chúng đang sống ở Mỹ. Đây là những biện pháp đơn giản để có thể đưa bọn trẻ trở về quê nhà để nhận được sự yêu thương và chăm sóc của họ hàng, người thân. 

Cha của đứa trẻ lớn nhất đã không được gặp con mình suốt 3 năm. Một số người lo ngại rằng IS đã biến cậu bé này thành một kẻ khủng bố. Dư luận vẫn đặt câu hỏi, tại sao cậu bé vẫn phải sống ở khu trại đó hơn 1 năm nay, xung quanh là những phiến quân IS và một bà mẹ theo IS một cách mù quáng trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục Điều tra liên bang FBI biết rõ nơi ở của họ? Hay chúng không xứng đáng được giải cứu? Dù thế nào thì bất kỳ đứa trẻ nào cũng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn khi mà cha mẹ chúng quá mù quáng hoặc tâm thần mới đưa chúng vào hàng ngũ IS.

Theo thống kê, khoảng 45 phụ nữ Mỹ đã hoặc cố gắng gia nhập IS ở Syria với ít nhất hơn 10 trẻ em Mỹ sống trong lãnh thổ do IS kiểm soát. Một so sánh cho thấy, người Pháp tin rằng khoảng 300-400 trẻ em Pháp đã sống ở phần lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria và Iraq, trong khi ít nhất 6 trẻ em Đức đang bị giam giữ cùng với mẹ của chúng tại các trại giam ở Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top