Những điều ít biết về vụ bắt giữ 2 bố con Thượng nghị sĩ Nga

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN -  Sáng 30-1-2019, Thượng nghị sĩ Rauf Arashukov (32 tuổi) bị bắt giữ ngay tại phòng họp của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga với cáo buộc thuê giết người. Chiều cùng ngày, tòa án đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với ông này. Ngoài ra, 6 đối tượng khác, trong đó có cả bố của Thượng nghị sĩ Rauf - ông Raul Arashukov cũng bị bắt.  

ảnh 1Thượng nghị sĩ Rauf Arashukov

Điều chưa từng xảy ra  

Rauf Arashukov - Nghị sĩ đại diện khu vực Karachayevo-Cherkessia - nước cộng hòa thuộc Nga bị bắt và bị đưa ra khỏi phòng họp trước sự ngạc nhiên của các Thượng nghị sĩ. Trên thực tế, chiến dịch đặc biệt này đã được chuẩn bị trong nhiều ngày. Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko đã được thông báo trước.

Ban đầu, cuộc họp diễn ra như thường lệ. Bỗng nhiên, Chủ tọa tuyên bố, Thượng viện bắt đầu phiên họp kín và yêu cầu những người ngoài kể cả Trợ lý của các Thượng nghị sĩ rời khỏi phòng họp. Ngay sau đó, Tổng Công tố Liên bang Nga, ông Yuri Chaika và Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga (SKR), ông Alexander Bastrykin bước vào hội trường. 

Khi ông Y.Chaika lên bục phát biểu, những người mặc thường phục đứng chắn các cửa ra vào hội trường. Tại thời điểm đó, Thượng nghị sĩ Rauf không có mặt trong phòng họp do đến muộn. Khi ông Rauf đến nơi, các Nghị sĩ bắt đầu xem xét việc tước quyền bất khả xâm phạm của ông ta. 

Nghe thấy ông Y.Chaika nói chi tiết về vai trò của mình trong các vụ giết người, ông Rauf liền chạy lên cầu thang để ra khỏi phòng họp, nhưng bị chặn lại. Bà V.Matvienko khuyên ông Rauf không nên chống cự bằng giọng nghiêm khắc. Ngay khi các Nghị sĩ đồng ý tước quyền bất khả xâm phạm của ông ta (1 người bỏ phiếu trắng), 4 người liền tiến đến và khoác tay ông Rauf dẫn ra khỏi hội trường. 

Đây là điều chưa từng xảy ra tại Hội đồng Liên bang Nga. Chiều 30-1,  tòa án đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với ông Rauf. Chủ tịch Thượng viện V.Matvienko đã tuyên bố rằng, ông Rauf vẫn là Thượng nghị sĩ cho đến khi ông ấy viết đơn xin từ chức hoặc bị tòa án kết án.  

Chiếm đoạt 31 tỷ Rúp

Tháng 3-2010, tại Cherkessk, thủ phủ của Karachayevo-Cherkessia, Aslan Zhukov (36 tuổi) - một trong các thủ lĩnh của Phong trào thanh niên Adyge Khase bị bắn chết gần nhà riêng. Khi đó, những người thân của ông này đã khẳng định, vụ giết người mang động cơ chính trị. Năm 2012, nghi phạm Rasul Adzhiev khai rằng, hắn sát hại ông Aslan theo yêu cầu của ông Rauf và đã nhận được 1 triệu Rúp cùng chiếc xe Toyota. 

Tháng 5-2010, cũng tại Cherkessk, ông Fral Shebzukhov - cố vấn của Tổng thống Cộng hòa Karachayevo-Cherkessia khi đó, ông Boris Ebzeev đã bị những kẻ lạ mặt đánh đập dã man, bắn chết ngay trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng của nước cộng hòa này. Nghi phạm Rustam Kopsergenov đã khai rằng, ông Rauf thuê hắn đe dọa đối thủ cạnh tranh. Nhưng, Rustam làm quá mức và nhận được 500.000 Rúp.  

Theo luật sư Ilya Lebedev, lời khai của các nghi phạm đã không được đánh giá đúng mức vì các điều tra viên địa phương không muốn đối đầu với ông Rauf, người từng là Bộ trưởng, Phó Thủ tướng thứ nhất Karachayevo-Cherkessia và trở thành thành viên Hội đồng Liên bang Nga vào năm 2016.  

Năm 2018, sau khi nghe ý kiến của thân nhân những người bị giết hại, Chủ tịch SKR A.Bastrykin đã yêu cầu kiểm tra lại thông tin. Thượng nghị sĩ Rauf đã bị cáo buộc tham gia tổ chức tội phạm, giết người và gây áp lực lên nhân chứng. Cố vấn của Tổng Giám đốc Công ty Gazprom Mezhregiongaz, ông Raul Arashukov - bố của Thượng nghị sĩ Rauf đã bị bắt, bị buộc các tội thành lập tổ chức tội phạm và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ông Raul bị nghi ngờ thành lập tổ chức tội phạm từ năm 2002 và đã chiếm đoạt lượng khí đốt tự nhiên của Tập đoàn Dầu khí Gazprom trị giá 31 tỷ Rúp. Các đồng phạm là Ruslan Arashukov - em họ của ông Rauf và Giám đốc Công ty Essentukigorgaz, ông Alan Kyatov cùng 3 lãnh đạo công ty bán lẻ khí đốt cũng đã bị bắt. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top