Những chính khách lừng danh và chuyện "ngoại giao gấu trúc"

0 Yến Chi ((Theo CBC News))
ANTD.VN - Hồ sơ mật của Chính phủ Anh vừa công bố tuần trước cho biết, cựu Thủ tướng Margaret Thatcher từng từ chối cho con gấu trúc đi cùng máy bay của bà trong chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên vào năm 1981 vì sợ “điềm không tốt”. 

ảnh 1“Ngoại giao gấu trúc” đã trở thành giải pháp quan trọng trong quan hệ quốc tế

Thời điểm đó, Giám đốc Vườn thú London có nhờ một vị Bộ trưởng xin phép “bà đầm thép” đưa một con gấu trúc đực có tên Chia Chia lên phía sau chuyên cơ Concorde của bà để cho Vườn thú Smithionan mượn phối giống. Việc này thành công sẽ là sự kiện quảng cáo đáng giá, giúp Vườn thú London đang lâm cảnh nợ nần.

Nhưng bà Thatcher viết vội vào một tờ giấy, phản đối: “Tôi không đem con gấu trúc đi cùng tôi. Gấu trúc cùng với chính khách không phải là điềm tốt”. Năm sau, bà Thatcher đành chấp nhận chi thêm tiền để giúp Vườn thú London không bị đóng cửa. Con Chia Chia là 1 trong 2 con gấu trúc mà vị tiền nhiệm của bà Thatcher, Thủ tướng Ted Heat đã đem từ Trung Quốc về, nhân chuyến thăm của ông năm 1974.

Tuy nhiên, có lẽ cựu Thủ tướng Anh là trường hợp ngoại lệ bởi rất nhiều chính trị gia trên thế giới đã sử dụng hiệu quả biện pháp “ngoại giao gấu trúc”. Thực tế, “ngoại giao gấu trúc” đã trở thành một giải pháp quan trọng trong quan hệ quốc tế sau khi một Hoàng hậu đời nhà Đường ở Trung Quốc đã gửi tặng Hoàng đế Nhật Bản 2 chú gấu trúc đáng yêu. Truyền thống đó vẫn được duy trì đến ngày hôm nay, dưới thời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

ảnh 2

Đầu tiên phải kể đến trường hợp Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Hình ảnh ông Justin Trudeau ôm 2 chú gấu trúc nhỏ nhắn, xinh xắn tại vườn thú Toronto vào mùa xuân năm 2016 được lan truyền khắp thế giới. Thủ tướng Canada là một trong những người đầu tiên được mời đến gặp cặp gấu trúc đầu tiên được sinh ra tại Canada có tên Jia Panpan (có nghĩa là Hy vọng Canada) và em gái nó là Jia Yueyue (Niềm vui của người Canada).  

Ba năm trước đó, cựu Thủ tướng Stephen Harper đã chào đón gấu mẹ Er Shun, được Canada mượn về từ Trung Quốc. Đích thân nhà lãnh đạo này đã có mặt tại Sân bay quốc tế Toronto Pearson vào tháng 3-2013 để chào đón cặp gấu trúc Er Shun và Da Mao, đánh dấu sự khởi đầu của quãng thời gian 10 năm mà chúng sẽ ở lại Canada. Năm 2012, ông Stephen Harper và phu nhân Laureen đã chụp hình cùng gấu trúc tại Vườn thú Trùng Khánh, khi họ vui mừng thông báo về việc đưa gấu trúc về nuôi tại Canada.

ảnh 3

Còn tại Đức, khi Thủ tướng Đức Angela Merkel chào đón 2 chú gấu trúc Meng Meng và Jiao Qing đến nước mình hồi tháng 7-2017, bà gọi đây là một “khởi đầu mới” cho quan hệ Trung Quốc - Đức, tiến tới Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017. Bà Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng có mặt trong buổi khai trương khu phức hợp trị giá 100 triệu USD tại Vườn thú Berlin bên cạnh hai chú gấu có cái tên là “Giấc mơ ngọt ngào” và “Tình yêu” nói trên.

Sự kiện được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Đức, thu hút hàng triệu người xem. “Đối với Bắc Kinh, mục tiêu của việc đó là thể hiện sự hào phóng, hợp tác và hữu nghị của họ cả trong và ngoài nước. Điều này cũng nhằm làm xao lãng các chủ đề chính trị còn gây tranh cãi”, ông Sebastian Heilmann, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin nhận định.

ảnh 4

Chương trình “ngoại giao gấu trúc” gần đây nhất liên quan đến Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump, người đã ghé thăm “ngôi sao gấu trúc” của Trung Quốc trong sự kiện lần đầu tiên bà xuất hiện một mình trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Bắc Kinh vào tháng 11-2017. Bà Melania Trump đã đến thăm Sở thú Bắc Kinh, dành thời gian tìm hiểu về Gu Gu, con gấu trúc “sáng giá” nhất trong số 8 chú gấu trúc được nuôi ở đây.

Giám đốc vườn thú Li Xiaoguang nói với báo giới: “Gu Gu là chú gấu trúc đẹp với trí nhớ tuyệt vời, xứng đáng là gương mặt đại diện của vườn thú. Nó thể hiện xuất sắc trong các bài tập luyện và mong muốn thể hiện kỹ năng của mình với các quan khách”. Trong chuyến thăm này, phu nhân Melania Trump cũng gặp một nhóm học sinh địa phương khi các em đi thăm vườn thú. Bà tặng các em nhỏ đại bàng nhồi bông và được tặng lại thú nhồi bông hình gấu panda.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top