Những chiến công sau ngày giải phóng

0 Lê Thanh (lược ghi)
(ANTĐ) - Lực lượng An ninh nhân dân (ANND) Việt Nam sau những năm tháng chiến tranh ác liệt, khi hòa bình lập lại không một phút nghỉ ngơi, tiếp tục lao vào cuộc chiến đấu thầm lặng không kém phần gay go, quyết liệt và vô cùng gian khổ để bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn TTATXH, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Những chiến công sau ngày giải phóng

(ANTĐ) - Lực lượng An ninh nhân dân (ANND) Việt Nam sau những năm tháng chiến tranh ác liệt, khi hòa bình lập lại không một phút nghỉ ngơi, tiếp tục lao vào cuộc chiến đấu thầm lặng không kém phần gay go, quyết liệt và vô cùng gian khổ để bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn TTATXH, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Lực lượng ANND Việt Nam đã phát hiện và triệt phá nhiều ổ nhóm hoạt động phản cách mạng núp dưới danh nghĩa của các lực lượng và mặt trận... do bè lũ đế quốc và tay sai dựng lên, hòng chống phá chính quyền cách mạng.

Từ “Lực lượng nhân dân vũ trang phục quốc Việt Nam”

Tên Nguyễn Bá Đề vốn là Thiếu tá biệt động quân Sài Gòn trốn trình diện chạy vào rừng Hố Nai, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai ẩn náu. Hắn đã cấu kết với các tên Nguyễn Văn Cán, Âu Quỳnh Lưu, nguyên là sỹ quan cũ của chính quyền Sài Gòn tập hợp bọn lính ngụy, nhân viên ngụy quyền trốn trình diện lập ra tổ chức phản động mang tên “Lực lượng nhân dân vũ trang phục quốc Việt Nam”.

Chúng lập “Bộ chỉ huy tối cao” và suy tôn Trần Học Hiệu, sỹ quan tuyên úy cũ làm Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo tối cao, kiêm Tổng tư lệnh và Nguyễn Bá Đề làm Tham mưu trưởng. Chúng còn lập ra các Tiểu đoàn 1 và 2 Quyết thắng do các đối tượng Âu Quỳnh Lưu và Nguyễn Phước Đương làm Tiểu đoàn trưởng.

Tổ chức phản động này đã soạn thảo cương lĩnh, điều lệ, may cờ, chọn quốc ca và làm lễ ra mắt với hình thức “cắt máu ăn thề” chống phá cách mạng đến cùng.

Tháng 8 và 9-1975, trong lúc nhân dân ta đang nô nức phấn khởi trước không khí yên bình của thời kỳ hòa bình sau những năm khói lửa chiến tranh, thì bọn phản động liên tiếp gây ra những vụ tập kích bạo loạn giết người, cướp vũ khí tại một số địa bàn thuộc tỉnh Đồng Nai, gây rối ANTT tại địa phương, gây bất bình và căm phẫn trong nhân dân.

Không để bọn phản động tiếp tục gây ra những vụ giết hại cán bộ, cướp vũ khí trên địa bàn trọng điểm này, các chiến sỹ ANND Việt Nam đã ngày đêm thầm lặng trinh sát nắm tình hình. Đi sâu tìm hiểu, điều tra nghiên cứu và phát hiện bọn phản cách mạng tụ tập trên một ngọn đồi thuộc xã Bình Lộc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Lễ ra mắt ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn - Gia Định

Phương án tác chiến được vạch ra với sự phối hợp giữa quân đội, dân quân du kích địa phương và lực lượng ANND Việt Nam. Đêm 22-10-1975, lực lượng của ta đã bí mật bao vây ngọn đồi, kêu gọi bọn phản động ra đầu hàng, nhưng chúng điên cuồng chống trả. Ta buộc phải nổ súng tiêu diệt và bắt sống một số tên.

Tại một hướng khác, quân ta tập trung lực lượng truy quét, tiêu diệt những tên ngoan cố, bắt sống toàn bộ “Bộ chỉ huy tối cao” trong đó có các tên Trần Học Hiệu và Nguyễn Bá Đề. Trong vụ này, lực lượng ANND Việt Nam đã bắt 20 tên phản động, tiêu diệt 9 tên, 4 tên ra hàng, thu giữ 21 khẩu súng các loại và 31 lựu đạn cùng nhiều tài liệu, tang vật bọn phản động sử dụng chống phá cách mạng.

Đến cái gọi là “Mặt trận quốc gia giải phóng Việt Nam”

Trần Thanh Đình, tức Trần Phức Tâm, trước năm 1975 là Hiệu trưởng trường Dân Chủ, đảng viên Đảng Đại Việt duy tân. Từ năm 1972, Đình đã nuôi tham vọng tham gia Chính phủ 3 thành phần khi Hiệp định Paris được ký kết. Ngày 30-4-1975, Sài Gòn thất thủ, Đình không di tản mà ở lại miền Nam nhằm toan tính nước cờ mới.

Tháng 2-1976, Đình gặp Phạm Nhựt Khánh, một sỹ quan của chính quyền Sài Gòn cũ, bàn bạc kế hoạch chống phá cách mạng và thống nhất lập một tổ chức phản cách mạng lấy tên là “Mặt trận quốc gia giải phóng Việt Nam”, trong đó Nguyễn Thanh Đình giữ vai trò Chủ tịch và Võ Thế Nghiệp giữ chức Tổng Tham mưu trưởng.

Chúng dùng nhiều thủ đoạn lừa bịp để tuyên truyền lôi kéo người dân vào tổ chức phản động như ai tham gia tổ chức sẽ được truy lĩnh lương; tổ chức “Mặt trận quốc gia giải phóng Việt Nam” sẽ được quốc tế ủng hộ... nên chỉ trong một thời gian ngắn, chúng đã phát triển tổ chức lên đến hàng trăm tên ở Đồng Nai, Tiền Giang, Phan Rang và TP Hồ Chí Minh.

Thành phần tham gia chủ yếu là binh lính và nhân viên của chế độ Sài Gòn, số theo Fulro, phản động lợi dụng dân tộc, tôn giáo. Cùng với việc lôi kéo người vào tổ chức, Trần Thanh Đình và đồng bọn còn tích cực chuẩn bị mọi mặt để gây bạo loạn cướp chính quyền.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, lực lượng ANND Việt Nam nắm được bọn phản động đã tổ chức lực lượng vũ trang gồm các quân khu, các khung sư đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn. Riêng khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, chúng đã lập 8 khung sư đoàn và lập 2 sư đoàn ở Đồng Nai, Tiền Giang.

Chúng dự định sẽ đồng loạt gây bạo loạn cướp chính quyền tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh lân cận vào cuối tháng 10, đầu tháng 11-1976. Sau khi cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, lực lượng ANND Việt Nam quyết định triệt phá tổ chức phản động do Trần Thanh Đình cầm đầu làm 2 đợt.

Đợt 1 từ ngày 7 đến 15-10-1976, ta bắt 13 tên cầm đầu cấp sư đoàn, trung đoàn để khai thác. Đợt 2 từ ngày 18-10 đến 11-11-1976, ta bắt tiếp những tên cầm đầu tổ chức gồm Trần Thanh Đình và 4 tên phản động khác đều là sỹ quan dưới chế độ cũ.

Khai thác Trần Thanh Đình và những tên bị bắt, lực lượng ANND Việt Nam tiếp tục bắt những đối tượng còn lại trong tổ chức phản động “Mặt trận quốc gia giải phóng Việt Nam”.

Cùng thời điểm đó, Công an các địa phương như Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng, Rạch Giá, Kiên Giang, Phan Rang, Thuận Hải đã đồng loạt phá án, bắt gần 100 tên phản động tham gia tổ chức do Trần Thanh Đình cầm đầu.

Đập tan tổ chức phản động “Mặt trận quốc gia giải phóng Việt Nam”, lực lượng ANND đã không những phá tan âm mưu phản động gây bạo loạn cướp chính quyền của bọn phản cách mạng, ổn định tình hình ANCT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận, mà còn góp phần bảo vệ an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng, được tiến hành vào tháng 12-1976.

Lê Thanh (lược ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top