Nhóm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Syria họp tại Astana

0 Hoàng Nguyễn (Theo China Daily)
ANTD.VN -Một cuộc họp kỹ thuật về giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria đã được tiến hành ngày 6-2, với sự tham gia của các đại diện đến từ Iran, Nga, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc.

ảnh 1

Ông Bashar al-Jaafari, dẫn đầu đoàn đại biểu đại diện cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tham dự một cuộc họp báo sau cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Astana, Kazakhstan, ngày 24-1- 2017.

Theo lời Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thiếu tướng Stanislav Gadzhimagomedov, sau cuộc họp tại thủ đô Astana của Kazakhstan hôm 6-2, các bên đã nhất trí một cơ chế giám sát hiệu quả tình hình tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn đang hoạt động tại Syria. Khẳng định sẵn sàng tiếp tục tương tác để đạt được sự chấm dứt chiến sự ở quốc gia Trung Đông này, và sẵn sàng xây dựng lòng tin lẫn nhau để đảm bảo việc tiếp cận nhân đạo ở các khu vực bị chiến tranh tàn phá không bị cản trở.

"Hiện đã có trung tâm kiểm soát tình hình tuân thủ lệnh ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ chia sẻ dữ liệu về các vi phạm mỗi ngày, phân tích chúng, đưa ra những biện pháp để loại bỏ phần lớn các cuộc tấn công lẫn nhau và làm giảm sự căng thẳng", Thiếu tướng Gadzhimagomedov cho biết thêm.

Tuy nhiên, như ghi nhận của tất cả những người tham dự buổi họp, mọi nỗ lực ngừng bắn thường bị cản trở bởi các nhóm khủng bố quốc tế.

Được biết, lực lượng đặc nhiệm chung về Syria đã được thành lập, phù hợp với kết quả của hiệp ước quốc tế về các cuộc đàm phán hòa bình, được tổ chức tại Astana hôm 23 và 24-1 vừa qua.

Cuộc họp ngày 6-2 đã trở thành cuộc họp đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm chung, và những người tham dự đã nhất trí tổ chức một buổi họp tiếp theo về Syria vào ngày 15 và 16-2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top