Nhìn lại hình ảnh thành cổ Palmyra sau khi được giải phóng khỏi tay IS

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐHoạt động chống khủng bố mạnh mẽ của Nga ở Syria là một đòn giáng mạnh vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tình thế trên chiến trường đã bị đảo lộn hoàn toàn, các lực lượng ủng hộ chế độ Assad đã chiến đấu chống IS với một khí thế đầy quyết tâm. Cuối cùng, ngày 27 -3, quân đội chính phủ Syria đã đánh bật các phần tử thánh chiến ra khỏi Palmyra, giải phóng hoàn toàn thành phố cổ lịch sử này.

Trước đó, các nhóm tay súng cực đoan đã kiểm soát Palmyra trong một thời gian dài. IS đã gây ra nhiều tội ác ở Palmyra, nơi có các đền thờ và lăng mộ nằm trong một quần thể di tích cổ rộng lớn của đế chế La Mã cổ đại.
ảnh 1

Lực lượng dân quân “Chim ưng sa mạc” đốt một lá cờ của IS, sau khi họ gỡ xuống khỏi thành trì của những kẻ khủng bố ở Palmyra.

ảnh 2Một binh sĩ của quân đội chính phủ Syria chiếm vị trí bên trong một lâu đài bị hư hỏng, ở lối vào Palmyra, miền trung Syria.

ảnh 3Giai đoạn cuối cùng của các hoạt động giải phóng Palmyra bắt đầu vào ngày 24-3.

ảnh 4Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad của Syria vui mừng khi họ cắm một quốc kỳ Syria phía trước pháo đài cổ ở Palmyra, tỉnh Homs, ngày 26 -3- 2016.

ảnh 5Các cuộc tấn công nhằm vào IS đã được sự hỗ trợ hiệu quả của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga. IS không nằm trong danh sách thỏa thuận ngừng bắn ở Syria của Moscow-Washington.

ảnh 6Thành cổ Palmyra gồm các đền thờ và lăng mộ nằm trong một quần thể di tích cổ rộng lớn của đế chế La Mã cổ đại. Lực lượng thân chính phủ đã làm hết sức để tránh gây thiệt hại đối với các di tích ở Palmyra.

ảnh 7"Phần lớn các khu di tích ở thành phố Palmyra đã được giải phóng với những thiệt hại ít nhất có thể. Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã giải phóng rất chuyên nghiệp", quan chức phụ trách di sản cổ Syria, ông Maamoun Abdulkarim nói với Sputnik.

ảnh 8Công việc phục hồi dự kiến ​​sẽ được bắt đầu vào tháng 4-2016. Các nhà chức trách có ý định khôi phục lại trước hai kiến trúc cổ: cổng vòm Khải Hoàn Môn 2.000 năm tuổi - nằm trong quần thể di tích thời La Mã và các mộ tháp mà đã bị các nhóm chiến binh thánh chiến đánh sập trước đó.

ảnh 9Các binh sĩ Syria đã bắt đầu các hoạt động rà phá bom mìn để loại bỏ chất nổ còn sót lại trong thành phố.

ảnh 10Palmyra nằm cách Damascus - thủ đô Syria 210 km, và là thành phố then chốt để tiến tới những thành trí của IS ở Raqqa, phía đông của đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top