Nhiều tín hiệu vui

0 Tô Trung Phan
(ANTĐ) - Lẽ thường, những ngày đầu tiên, tuần đầu tiên của năm mới, người ta vẫn mong sự trôi chảy, thuận hòa..

Thế giới một tuần nhìn lại

Nhiều tín hiệu vui

(ANTĐ) - Lẽ thường, những ngày đầu tiên, tuần đầu tiên của năm mới, người ta vẫn mong sự trôi chảy, thuận hòa..

Tuy chưa phải là sự kiện mở nút thắt, nhưng những động thái mới nhất ở bán đảo Triều Tiên hôm qua lại cho thấy sự manh nha sợi chỉ hòa hoãn. CHDCND Triều Tiên ngày 8-1 đã đưa ra loạt đề nghị hòa giải, bao gồm đề xuất nối lại đàm phán liên Triều trong vòng một tháng tới và mở lại văn phòng hợp tác kinh tế với Hàn Quốc.

Các siêu thị, cửa hàng Trung Quốc tràn ngập thỏ - biểu tượng của năm mới sắp đến theo lịch dân gian Trung Quốc

Theo đó, CHDCND Triều Tiên nêu đề xuất nối lại đàm phán liên Triều vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2-2011 tại khu công nghiệp chung Kaesong. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên kêu gọi sớm giải quyết các vấn đề hiện nay giữa hai miền, mở đường cải thiện quan hệ liên Triều, góp phần thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng của dân tộc Triều Tiên. Tuyên bố của Bình Nhưỡng kêu gọi nhà chức trách Hàn Quốc "gạt bỏ những nghi ngại không cần thiết" và "phản hồi tích cực trước đề xuất của Bình Nhưỡng".

Ít ra thì sau chuỗi ngày sóng gió bão dông vừa trải qua, bán đảo Triều Tiên hay biển Hoàng Hải có dịu lại đôi chút sau động thái mới của CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, lò lửa xung đột Trung Đông cũng ló rạng những hy vọng, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông hiện lâm vào bế tắc, sau khi Mỹ thông báo không thuyết phục được Israel gia hạn dừng xây dựng nhà định cư Do Thái.

Gần như cùng lúc, Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cũng có cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây. Phát biểu khi kết thúc chuyến thăm Israel và các vùng lãnh thổ Palestine, bà     Ashton đề nghị Bộ Tứ bảo trợ tiến trình hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, EU, Liên hợp quốc và Nga) nhóm họp vào đầu tháng 2 tới để tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc giữa Israel và Palestine.

Với xu hướng đối thoại tích cực, ngày 6-1, Pakistan và Afghanistan đã nhất trí tổ chức một cuộc họp hội đồng hòa bình chung giữa hai nước trong vài tháng tới trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban.

Chuyển sang lĩnh vực kinh tế, trong buổi điều trần trước Ủy ban Ngân sách thượng viện Mỹ ngày 7-1, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho biết ông hy vọng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi vừa phải trong năm 2011. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi về kinh tế. Theo công bố mới nhất của công ty MasterCard, mua sắm trong các ngày nghỉ ở Mỹ đã tăng 5,5%, mức cao nhất kể từ năm 2005.

Và cuối cùng không thể không nhắc tới tin vui trong cuộc chiến toàn cầu đẩy lui đại dịch AIDS. Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Hannover ở Liên bang Đức vừa phát hiện một chất peptide VIR-576 có thể tiêu diệt virus HIV, hơn nữa tác dụng phụ thấp hơn nhiều so với các loại thuốc chống virus HIV hiện hành. Phát kiến khoa học này có thể giúp nhân loại đi đến cùng trong cuộc chiến chống đại dịch hay không? Hy vọng là hoàn toàn có cơ sở!

Tô Trung Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top