Nhiều tập đoàn châu Âu rời Iran vì sợ Mỹ trừng phạt

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Tập đoàn năng lượng Total của Pháp sẽ rời khỏi quốc gia này trước áp lực trừng phạt của Mỹ, bất chấp việc được EU hứa bảo vệ trước những thiệt hại tài chính có thể gặp phải.

“Total đã chính thức từ bỏ thỏa thuận phát triển mỏ khai thác khí đốt Nam Pars. Họ đã thông báo cho chúng tôi ý định này từ 2 tháng trước”, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết.

Sự rút lui của Total liên quan đến việc Washington đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt lên các nước và doanh nghiệp có quan hệ với Iran, dù giới chức EU đã hứa sẽ đảm bảo an toàn cho các công ty châu Âu đang kinh doanh với Iran bằng việc kích hoạt “Đạo luật ngăn chặn”, có tác dụng vô hiệu hóa phán quyết của chính phủ nước ngoài trên lãnh thổ các thành viên EU.

ảnh 1

Không chỉ Total mà nhiều doanh nghiệp châu Âu đã chủ động rời khỏi Iran

Ngoài Total, tập đoàn vận tải Maersk cũng không còn nhận vận chuyển các sản phẩm năng lượng của Iran, trong khi đó, Peugeot tuyên bố rời quốc gia này và Daimler thì dừng kế hoạch mở rộng tại đây.

Vòng trừng phạt đầu tiên được Mỹ áp đặt lại với Iran nhằm vào hoạt động trao đổi vàng và các loại kim loại khác, đã có hiệu lực từ hôm 7-8. Vòng trừng phạt tiếp theo sẽ có hiệu lực vào ngày 4-11 với tác động mạnh vào ngành dầu mỏ và vận tải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top