Nhiều quốc gia chủ chốt của châu Âu công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo lời kêu gọi của Mỹ, 10 quốc gia châu Âu đã tuyên bố công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Đan Mạch, Áo, Hà Lan và Cộng hòa Séc đã cùng tuyên bố công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela sau khi hết thời hạn 8 ngày để Tổng thống Nicolas Maduro tổ chức một cuộc bầu cử mới theo yêu cầu của nhiều nước châu Âu.

Cách đây ít ngày, nghị viện EU cũng đã thông qua nghị quyết ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela và thúc giục các nước thành viên làm điều tương tự.

Bên cạnh những áp lực từ các quốc gia châu Âu, nhóm các nước Mỹ Latin và Canada cũng khẳng định sẽ duy trì áp lực lên Tổng thống Maduro.

ảnh 1

Mỹ và các nước phương Tây đang ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido

Phản ứng với hành động của nhiều nước châu Âu, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nhận định rằng, đây là sự can thiệp vào tình hình nội bộ một cách nghiêm trọng.

Ông Maduro đã tái đắc cử vào năm ngoái, tuy nhiên, phe đối lập cáo buộc đây là một thắng lợi không công bằng khi 2 ứng viên có khả năng giành chiến thắng đều bị cấm tham dự.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra cũng bắt nguồn từ việc Venezuela đang trải qua khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử với 5 năm suy thoái liên tiếp và lạm phát đến 400.000%.

Tổng thống Maduro đã cáo buộc Mỹ phát động cuộc chiến tranh kinh tế với Venezuela, hỗ trợ đảo chính nhằm có được quyền kiểm soát với lượng dự trữ dầu mỏ của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top