Nhiều phụ nữ trẻ người Anh "đầu quân" cho khủng bố IS

0 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ  Tờ Guardian của Anh đưa tin hôm 7/9 cho biết, nhiều cô gái trẻ người Anh đang bị quân khủng bố IS chiêu dụ và tuyển dụng thông qua các trang mạng trực tuyến xã hội, nhằm tạo ra một đội quân hiếu chiến bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

"Có một lo ngại mới mạnh mẽ hơn đối với chúng ta khi bây giờ thủ lĩnh Baghdadi đã kêu gọi tất cả phụ nữ cùng tham gia vào đội quân thánh chiến độc ác và tàn bạo của hắn, IS đã trở thành nỗi ám ảnh cho toàn thế giới", ông Melanie Smith, Đại học King của Anh cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn của Guardian.

ảnh 1
Số lượng chiến binh IS là người nước ngoài đang tăng mạnh

Ông Smith đã phát hiện ra rằng, thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instargram… 
một lượng lớn các cô gái trẻ, năng động phương Tây đang bị lôi kéo tham gia vào cuộc thánh chiến của quân khủng bố. 

"Chiến binh người nước ngoài tham gia IS đến từ khắp các quốc gia châu Âu. Trong đó nước Anh chiếm số lượng lớn nhất, bởi nhiều thành phần dân nhập cư ở Anh có nguồn gốc từ Nam Á, cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới. Chiến binh IS trẻ tuổi người Anh, bao gồm các cô gái trẻ đều là những học sinh, sinh viên bỏ học và di cư Syria”, tờ Guardian trích dẫn lời ông Smith.

Trong lúc con số chính xác chưa được tiết lộ thì số lượng “tân binh phương Tây” của IS đang tiếp tục gia tăng mạnh, nhất là khi Nhà nước tự xưng của đội quân này đã chiếm giữ thêm được nhiều vùng đất mới. Ông Smith ước tính khoảng 200/500 người Anh lên đường sang Syria để tham gia IS là phụ nữ. "Các cô gái trẻ đang được tuyển dụng, những cô gái trong độ tuổi 19, 20 đang di cư sang Syria để thực hiện một cuộc phiêu lưu giống như những chàng trai trẻ tuổi”, ông nói.

Trong khi hầu hết phụ nữ từ châu Âu đi theo nhóm, thì đa phần phụ nữ Anh đang thực hiện chuyến đi một mình. Nói về nguyên nhân của vấn đề này, ông Smith cho rằng phụ nữ trẻ Hồi giáo người Anh có thể bị giữ lại trong quá trình di cư để tham gia vào đội quân khủng bố ở Syria nếu các chính sách của chính phủ ở Anh không chăm lo đến sự an toàn và lợi ích của họ.“Nếu chúng ta nghĩ rằng chính phủ một nước không chăm sóc quan tâm đến dân chúng, đặc biệt là người Hồi giáo thì lý do gì khiến họ phải tuân theo?”.

Mặt khác, ông cũng cho biết thêm quân khủng bố ở Syria luôn khuyến khích, thậm chí là ép buộc phụ nữ nước ngoài kết hôn với một chiến binh IS và di cư đến đất nước bị chiến tranh tàn phá. Điều này đã cho thấy tham vọng xây dựng Nhà nước Hồi giáo của IS ở khắp mọi nơi đang được thực hiện từ những hành động "lai tạo" nhằm củng cố lực lượng.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là một nhóm người Sunni đã tham gia cuộc chiến chống lực lượng chính phủ ở Syria, trước khi tung ra cuộc tấn công ở Iraq trong tháng sáu. Ngay sau đó, IS công bố việc thành lập một Nhà nước Hồi giáo trên tất cả các vùng lãnh thổ nhóm đã nắm giữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top