Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hoà Mỹ yêu cầu Tổng giám đốc WHO từ chức

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTD.VN - 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 16-4 bày tỏ “mất niềm tin” vào sự lãnh đạo của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với tổ chức này.

ảnh 1

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Hạ nghị sĩ Michael McCaul - người dẫn đầu nhóm nghị sĩ trên viết: “Tổng Giám đốc Tedros đã thất bại trong nhiệm vụ ứng phó một cách khách quan với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch HIV/AIDS”.

Các nghị sĩ của đảng Cộng hòa cáo buộc ông Tedros quá tin tưởng vào Bắc Kinh và phớt lờ cảnh báo của Đài Loan (Trung Quốc) về nguy cơ dễ lây truyền của virus SARS-CoV-2.

Theo các nghị sĩ này, ông Tedros đã chậm đưa ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp “bất chấp bằng chứng rõ ràng về sự lây lan và truyền nhiễm từ người sang người nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19”.

Bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị, ông nên đặt điều kiện về bất cứ khoản đóng góp tự nguyện nào trong năm tài khóa 2020 dành cho WHO nếu Tổng Giám đốc Tedros từ chức”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO do thất vọng về cách xử lý của cơ quan này đối với đại dịch Covid-19.

Theo ông Trump, WHO đã “thúc đẩy” Trung Quốc “thông tin sai lệch” về virus Corona chủng mới, chính điều này đã khiến cho dịch bệnh bùng phát một cách mạnh mẽ.

Hiện Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO, đóng góp hơn 400 triệu USD vào năm 2019, tương đương khoảng 15% ngân sách của tổ chức có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top