Nhiều điều thú vị sau khi nữ Thủ tướng New Zealand sinh con gái

0 Yến Chi (Theo NYT/Guardian)
ANTD.VN - 3 ngày sau khi sinh con gái đầu lòng, nữ Thủ tướng New Zealand đã ra viện ngày 24-6 và bắt đầu có những trải nghiệm trên sứ mệnh làm mẹ. Tuy vậy, vị nguyên thủ đầu tiên trên thế giới trong 3 thập kỷ gần đây sinh con khi tại nhiệm chỉ có khoảng 6 tuần nghỉ ngơi hoàn toàn trước khi trở lại công việc.

ảnh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng chồng và con gái 

Bà Jacinda Ardern cho biết đã nhận được lời chúc mừng từ các nhà lãnh đạo thế giới như Nữ hoàng Elizabeth II; Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Theresa May của nước Anh. Văn phòng Thủ tướng trước đó cũng thông báo Vương quốc Ả-rập Xê-út đã tặng lẵng hoa chúc mừng Thủ tướng nhưng nó quá lớn để có thể để trong phòng bệnh viện. Vì thế, bà Jacinda Ardern đã đề nghị đưa ra trưng bày tại khu vực lễ tân của khoa sản. 

Trong khi thừa nhận sự quan tâm mạnh mẽ của quốc tế xung quanh sự ra đời của con mình, nữ Thủ tướng New Zealand cho biết, những món quà thủ công mà bà nhận được từ công chúng New Zealand lại khiến bà cảm động nhất. “Không kém phần đặc biệt đối với chúng tôi là những người đã dành thời gian gửi một ghi chú nhỏ, hoặc một tấm chăn hoặc một bộ tất len tặng bé. Quà tặng sẽ được chuyển cho các gia đình khác khi con gái tôi đã sử dụng xong”, bà Jacinda Ardern nói.  

“Tôi hy vọng các bé gái và bé trai về tương lai có thể lựa chọn cách chăm sóc gia đình và theo đuổi nghề nghiệp dựa trên những gì họ muốn và cảm thấy hạnh phúc. Đơn giản vậy thôi! Chúng tôi không đặt bất kỳ kỳ vọng lớn nào về con gái bé nhỏ, ngoại trừ hạnh phúc và tình yêu”.

Người New Zealand đã chia sẻ sự phấn khích của họ về chuyện nữ Thủ tướng sinh con trên các phương tiện truyền thông xã hội trong tuần vừa rồi. Một người dùng Twitter cho biết, bà Jacinda Ardern đến bệnh viện bằng xe của riêng mình, bạn đời của bà lái xe, không có chiếc xe hạng sang hay xe cứu thương đặc biệt nào. Em bé của bà được sinh tại bệnh viện công bên cạnh những người khác, không phải bệnh viện tư hay có thêm sự chú ý đặc biệt nào. 

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngắn hôm 24-6, nữ Thủ tướng Jacinda Ardern tiết lộ, khi bà trở lại làm việc, người bạn đời của mình Clarke Gayford sẽ nghỉ việc ở nhà chăm con. “Tôi hy vọng các bé gái và bé trai về tương lai có thể lựa chọn cách chăm sóc gia đình và theo đuổi nghề nghiệp dựa trên những gì họ muốn và cảm thấy hạnh phúc. Đơn giản vậy thôi!”. Bà Ardern nói thêm rằng bà và ông Gayford “không đặt bất kỳ kỳ vọng lớn nào về con gái bé nhỏ, ngoại trừ hạnh phúc và tình yêu”.

Trước khi rời bệnh viện để về nhà tại Thủ đô Auckland, bà Jacinda Ardern (37 tuổi) cho biết, bà đặt tên cho con là Neve Te Aroha Ardern Gayford. Trước khi sinh con, bà và ông Gayford đã mất một thời gian chọn tên con và họ đã chọn Neve là tên gọi đầu tiên bởi vì rất thích nó. Neve có nghĩa là “tươi sáng, rạng rỡ và tuyết”. Có vẻ như đó là một cái tên tốt đúng dịp lễ năm mới của người Maori bản xứ ở New Zealand. Còn Te Aroha có nghĩa là “tình yêu” trong ngôn ngữ Maori và bà Ardern nói rằng tên này được chọn để phản ánh tình yêu mà con gái bà đã nhận được trước khi đến với thế giới này. 

Người dân khắp New Zealand cho rằng tên gọi này “lãng mạn”, “đẹp” và “có ý nghĩa về mặt văn hóa”, nhưng thực tế nó mang một ý nghĩa đặc biệt hơn, bởi Te Aroha là thị trấn có vỏn vẹn 3.900 người, chỉ cách Morrinsville, vùng Waikato - nơi bà Ardern sinh ra có 21km. Với việc đặt tên con mình theo tên thị trấn đó, bà Jacinda Ardern đã giúp một cộng đồng nhỏ ở nông thôn New Zealand được biết đến nhiều hơn. 

Cộng đồng Te Aroha hoan nghênh sự lựa chọn của Thủ tướng, tuyên bố rằng họ sẽ “sơn thị trấn màu hồng” để tôn vinh và ca ngợi việc làm của bà nhằm cải thiện quan hệ với người Maori. Ông Jan Barnes, người đứng đầu quận Matamata-Piako cho biết, thị trấn nông thôn này “ngây ngất” về sự lựa chọn của Thủ tướng và họ hy vọng sẽ sớm thấy bà Jacinda Ardern đi bộ với Neve trong một chiếc xe đẩy trên phố. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top