Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Mặc dù không xảy ra sự cố gì nhân dịp tưởng niệm 5 năm vụ khủng bố Beslan, nhưng dư luận và giới chuyên môn vẫn tiếp tục không hài lòng bởi nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này hiện vẫn chưa được trả lời một cách rõ ràng.

Tưởng niệm 5 năm vụ khủng bố Beslan

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

(ANTĐ) - Mặc dù không xảy ra sự cố gì nhân dịp tưởng niệm 5 năm vụ khủng bố Beslan, nhưng dư luận và giới chuyên môn vẫn tiếp tục không hài lòng bởi nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này hiện vẫn chưa được trả lời một cách rõ ràng.

Thi thể của nạn nhân

Những trục trặc không đáng có

Theo Bộ An ninh Bắc Ossetia, mỗi một trường học ở nước cộng hòa này đều có 3 cảnh sát và nhiều nhân viên an ninh được bố trí trên những con đường dẫn đến trường. Nga đã điều hơn 3.000 cảnh sát tới tăng cường tuần tra tại các trường học ở phía Nam nước Cộng hòa Bắc Ossetia nhân lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin tại trường học Beslan cách đây 5 năm.

Mặc dù bọn khủng bố đã tấn công trường học số 1 ở Beslan (từ 1-9-2004), phong tỏa trong suốt 3 ngày và sát hại hơn 330 người, trong đó có 186 trẻ em, nhưng Nurpashi Kulayev, tên duy nhất còn sống sót trong vụ bắt cóc con tin chỉ bị kết án chung thân cách đây hơn 3 năm (26-5-2006). Nurpashi Kulayev, người Chechnya đã may mắn thoát án tử hình bởi khi đó Nga tạm thời không áp dụng hình phạt này cho dù bị tòa kết tội giết người, cố ý giết người, có hành động khủng bố, tham gia vào nhóm khủng bố, vận chuyển và tàng trữ vũ khí trái phép. Theo kết quả điều tra, Nurpashi Kulayev là một trong 32 tay súng Chechnya đã tấn công và bắt giữ hơn 1.300 con tin tại trường học số 1 ở thị trấn Beslan theo lệnh của trùm khủng bố Shamil Basayev. Nhưng theo lời khai của Nurpashi Kulayev thì thủ lĩnh phiến quân Chechnya Aslan Maskhadov (đã bị tiêu diệt) mới là người ra lệnh thực hiện vụ bắt cóc con tin.

Phiên tòa xét xử Nurpashi Kulayev đã phải hoãn nhiều lần vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có việc tên này không thừa nhận đã tàn sát các con tin. Nhiều người thân và những người may mắn sống sót sau thảm họa Beslan đã theo dõi sát sao từng phiên xét xử và họ đều cho rằng, Nurpashi Kulayev đã giơ đầu chịu báng cho những người phải chịu một phần trách nhiệm trong việc không ngăn chặn kịp thời vụ bắt cóc con tin tại trường học ở Beslan. Cho tới nay mới chỉ có 3 cảnh sát bị xét xử vì tội thiếu trách nhiệm và làm việc thờ ơ trong khi điều tra vụ khủng bố kể trên. Tại phiên tòa ở Vladikavkaz hôm 17-5-2005, nhiều thân nhân của người bị hại đã có những hành động quá khích khiến thẩm phán phải dừng phiên xét xử. Được biết, Nurpashi Kulayev bị bắt ngay sau khi lính đặc nhiệm Nga tấn công để giải cứu con tin.

Nhiều câu hỏi vẫn bỏ ngỏ

Cho tới nay giới chuyên môn đều nhận định, vụ bắt cóc con tin hôm 1-9-2004 là tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nga và lực lượng đặc nhiệm có trách nhiệm trong vấn đề này. Lực lượng đặc nhiệm Alpha và Vympel của Nga đã được huy động để giải cứu con tin. Giới chức Nga tuyên bố, quyết định khai hỏa được đưa ra sau khi bọn bắt cóc nổ súng vào những con tin bỏ chạy. Được biết, trong khi 4 trực thăng chiến đấu MI-8 đang quần đảo trên không thì lực lượng đặc nhiệm Nga đã mở màn cuộc tấn công ngoài kế hoạch. Giới chuyên môn khẳng định, cuộc giải cứu con tin ở Beslan đã chấm dứt theo cách không được dự tính trước bởi mọi việc diễn ra quá nhanh, bất ngờ và có phần hỗn loạn. Được biết, sau khi bắt con tin, bọn khủng bố đã giết 17 người lớn để thị uy và đặt bom khắp trường học.

 Ảnh tưởng niệm của các nạn nhân

Câu hỏi được coi là hóc búa nhất hiện nay là nguyên nhân nào dẫn đến những vụ nổ khiến cuộc đấu súng diễn ra. Và tại sao mái nhà của phòng tập thể dục của trường số 1 bị sụp bởi khi đó có hơn 1.100 con tin đang bị bọn khủng bố bắt giữ. Dư luận cho rằng, nguyên nhân chính khiến nhiều con tin bị chết là do bọn khủng bố đã kích nổ những quả bom tự tạo đeo quanh người. Thậm chí nhiều thân nhân của các nạn nhân còn cho rằng, chính các cơ quan thi hành pháp luật của Nga đã làm cho vụ giải cứu con tin thêm rối ren. Cho đến nay Nga vẫn chưa chính thức công bố bản báo cáo điều tra vụ bắt cóc con tin kéo dài từ 1 đến 3-9-2004.

Cựu Tổng thống Putin đã phản đối việc điều tra công khai vụ khủng bố tại Beslan. Thủ tướng Putin từng tuyên bố, nước Nga không bao giờ quên những em bé không bao giờ được đến trường. Tuyên bố của Dmitry Kozak, đặc phái viên của cựu Tổng thống Putin từng khiến dư luận không hài lòng bởi ông cho rằng, một khối lượng lớn công việc đã được thực hiện và hành động của mỗi quân nhân đều được phân tích kỹ lưỡng. Nhưng người chết vẫn quá nhiều. Những nghi ngờ càng được củng cố sau khi người ta cho công bố một đoạn băng video được giữ bí mật trong gần 3 năm.

Tuy đoạn băng video không thể đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng cũng là tài liệu giúp dư luận cho rằng, lực lượng an ninh Nga phải chịu một phần trách nhiệm vì đã để nhiều con tin bị chết. Đoạn băng của hãng AP (quay bằng máy quay cầm tay) đã bị xóa đoạn chiều 3-9-2004, thời điểm 2 tiếng nổ đầu tiên vang lên. Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã cố tình giảm mức nghiêm trọng của vụ bắt cóc con tin khi tuyên bố, chỉ có 354 người bị bắt giữ, nhưng thực tế có hơn 1.300 con tin tại trường học số 1. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Chủ tịch ủy ban điều tra vụ Beslan của Duma Nga Alexander Torshin thì lực lượng thi hành luật pháp địa phương phải chịu trách nhiệm bởi họ không tuân thủ yêu cầu của Moskva.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top