Nhật ủng hộ tên mới của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, việc quân đội Mỹ đổi tên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là động thái tích cực.

ảnh 1

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ

Phát biểu với các phóng viên, ông Onodera cho hay, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cần phải được xem là một khu vực như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đề xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói rằng, động thái của Mỹ có thể hỗ trợ chiến lược của Nhật Bản nhằm thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Ông Onodera nói thêm rằng việc thay đổi tên cho thấy Mỹ có quan tâm lớn đối với an ninh trong khu vực, trong đó có bao gồm Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ được đổi tên thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Động thái này nhằm công nhận mối liên hệ ngày càng gia tăng giữa các nước Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Phát biểu tại lễ thay đổi cấp chỉ huy diễn ra mới đây tại Hawaii, ông Mattis nhấn mạnh rằng chủ quyền của mọi quốc gia trong khu vực phải được tôn trọng, bất kể quốc gia đó lớn hay nhỏ.

Theo ông, khu vực này nên mở cửa cho đầu tư cũng như thương mại tự do, công bằng và có qua có lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết hầu hết các nước trong khu vực có chung quan điểm này với Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top