Nhật - Trung lập hệ thống liên lạc tránh va chạm trên biển

0 Hoàng Minh (Theo Kyodonews)
ANTD.VN - Hôm qua 6-12, Nhật Bản và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận lâu dài về việc thiết lập một hệ thống liên lạc nhằm ngăn chặn các sự cố va chạm bất ngờ giữa 2 bên trên biển hoặc không phận trên vùng Biển Hoa Đông. 
 ảnh 1

Cuộc thảo luận giữa hai nước diễn ra tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc)

Thỏa thuận trên đã đạt được trong các cuộc thảo luận cấp cao về các vấn đề liên quan trên biển do chính phủ 2 nước tổ chức tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) trong 2 ngày 5 và 6-12. Trước đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trao đổi về việc này hồi tháng 11-2017 với mong muốn cải thiện mối quan hệ song phương do những căng thẳng liên quan đến vấn đề lịch sử, cũng như tranh chấp chủ quyền trên vùng Biển Hoa Đông, cụ thể là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, hồi năm 2007, Thủ tướng Abe cũng đã đối thoại với cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhằm thiết lập cơ chế ngăn chặn xung đột giữa các máy bay, tàu quân sự của cả Nhật Bản và Trung Quốc trên vùng biển này.

Ngoài ra, tại cuộc họp tại Thượng Hải lần này với sự tham gia của hơn 80 quan chức cấp cao, 2 bên còn đưa ra thảo luận nhiều vấn đề hợp tác song phương như hàng hải, phát triển và khai thác khí đốt chung, bảo vệ môi trường, chống buôn lậu trên biển và hợp tác tìm kiếm cứu nạn. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top