Nhật triệu Đại sứ Trung Quốc vì quần đảo tranh chấp

0 Hoàng Cường ((Theo AFP/Kyodonews))
ANTĐ Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 8-1 đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa tới để “phản đối kịch liệt” vụ các tàu công vụ Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã yêu cầu phía Trung Quốc không để các hành động tương tự tái diễn.
ảnh 1
Tàu hải quân Mỹ và Nhật Bản trong một cuộc tập trận trên biển Hoa Đông

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 8-1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã gọi động thái trên của phía Trung Quốc là “cực kỳ bất thường và rất đáng tiếc”. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc tới phản đối kể từ khi Chính phủ mới của Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền. Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi nói rằng, hoạt động tuần tra của Trung Quốc vẫn diễn ra “bình thường” vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc lãnh thổ Trung Quốc. 

Cùng ngày, đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP) cầm quyền cho biết, Nhật sẽ tăng thêm hơn 100 tỷ yên (1,15 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng trong năm 2013 nhằm đối phó với các hành động trên biển ngày càng mạnh bạo của Bắc Kinh. “Chúng tôi quyết định tăng chi tiêu quốc phòng để nghiên cứu hệ thống radar mới cũng như các chi phí nhiên liệu và bảo trì khác cho máy bay cảnh báo sớm”, một quan chức thuộc LDP nói. Đây là lần đầu tiên Nhật tăng ngân sách quốc phòng, sau hơn 10 năm liên tiếp nỗ lực cắt giảm do nợ công lớn.
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top