Nhật: Tòa sơ thẩm bác đơn đòi bồi thường vụ thử bom khinh khí

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Một tòa sơ thẩm của Nhật Bản đã bác đơn kiện đòi chính phủ bồi thường liên quan đến vụ Mỹ thử bom khinh khí năm 1954 tại đảo san hô Bikini ở Thái Bình Dương.

Mới đây, tòa sơ thẩm Kochi ra phán quyết đối với đơn kiện của 45 người trước đây là ngư dân và người thân của họ đã qua đời. Các ngư dân này đang làm việc gần đảo san hô vào thời điểm xảy ra vụ thử.

Các nguyên đơn lập luận rằng chính phủ đã che giấu hồ sơ khảo sát sau vụ thử sau khi biết thủy thủ đoàn của tàu đánh cá Fukuryu Maru số 5 bị phơi nhiễm phóng xạ. Một thuyền viên đã qua đời 6 tháng sau đó.

Các nguyên đơn cũng cáo buộc chính phủ đã không theo dõi sức khỏe của các nạn nhân. Bên nguyên yêu cầu bồi thường thiệt hại khoảng 570.000USD.

Chánh án Osamu Nishimura cho biết 1 thành viên thủy thủ đoàn đã bị phơi nhiễm phóng xạ, nhưng không thể kết luận chính phủ đã cố tình che giấu hồ sơ. Ông Nishimura nói thêm rằng thời hạn 20 năm để đòi bồi thường thiệt hại cũng đã hết.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý những gì mà các thuyền viên phải chịu đựng đã bị bỏ qua trong một thời gian dài, đồng thời hy vọng chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top