Nhật – Mỹ - Hàn đồng lòng phản ứng Triều Tiên, hậu vụ thử bom nhiệt hạch

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Các quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa thống nhất vào hôm 16-1 về việc cần thiết phản ứng mạnh mẽ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với hoạt động thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên.

ảnh 1Triều Tiên đang khiến nhiều cường quốc lo ngại với tham vọng "hạt nhân hóa" vũ khí
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cùng các vị đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra tuyên bố rằng, nếu không gửi đi một thông điệp rõ ràng thì nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành những hoạt động khiêu khích nguy hiểm.

“Việc không có những biện pháp phản ứng thích đáng hiện nay gần như chắc chắn sẽ làm cho Triều Tiên tiếp tục lặp lại những hành vi như vậy. Điều đó đi ngược lại những gì chúng ta trông chờ ở khu vực này”, ông Blinken cho hay.

Cùng với đó, 3 vị thứ trưởng ngoại giao cũng đồng thuận trong việc cần thiết áp dụng những biện pháp mạnh mẽ nhất càng sớm càng tốt. Song họ không cung cấp chi tiết về những biện pháp này, và chỉ cho biết hiện Liên Hợp Quốc đang thảo luận.

“Nếu không được giải quyết ngay lúc này, trong những năm tới, chúng ta có thể sẽ phải trả một cái giá cao hơn. Vì vậy, chúng ta cần một thông điệp rõ ràng”, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc – ông Lim Sung-nam – bày tỏ.

Bên cạnh đó, bộ ba thứ trưởng ngoại giao của Mỹ - Nhật – Hàn cũng hy vọng Trung Quốc – đồng minh lớn duy nhất, thân cận nhất và là nguồn cung cấp viện trợ chủ yếu của Triều Tiên – sẽ tham gia vào “biện pháp mạnh” sắp tới.

Hiện nay, Triều Tiên đang kêu gọi cộng đồng quốc tế xem họ như một cường quốc hạt nhân. Nước này cũng khẳng định họ có thể dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân để đối lấy việc Mỹ ngừng tập trận chung với “kẻ thù” Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng muốn ký kết hiệp ước hòa bình với Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top