Nhật Bản xử tử lãnh đạo giáo phái ngày tận thế tấn công tàu điện ngầm

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Cựu lãnh đạo giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo, từng gây ra vụ tấn công bằng khí sarin trên tàu điện ngầm ở Tokyo vào năm 1995, đã bị tử hình bằng cách treo cổ trong ngày 6-7.

Shoko Asahara, 63 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto, là người sáng lập giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo. Tên này đã nhận bản án tử hình vào năm 2004 sau khi bị kết hàng loạt tội danh bao gồm chủ mưu vụ tấn công bằng khí độc sarin ở Tokyo vào năm 1995, khiến 13 người thiệt mạng và ở quận Nagano vào năm 1994, khiến 8 người thiệt mạng.

Asahara cũng bị kết tội giết cả gia đình luật sư Tsutsumi Sakamoto vào tháng 11-1989 vì ông này giúp nhiều cha mẹ giải thoát con cái khỏi giáo phái của Aum Shinrikyo.

ảnh 1

Asahara là người bị tử hình đầu tiên trong giáo phái Aum Shinrikyo

Sau vụ tấn công năm 1995, lần lượt 191 người của giáo phái Aum Shinrikyo cũng bị bắt và đối mặt với nhiều tội danh khác nhau. Ngoài Asahara, 12 người khác nghe theo chỉ đạo của tên này cũng bị tử hình.

Mặc dù đã bị kết án tử hình từ lâu nhưng đến nay bản án với Asahara mới được thi hành do hệ thống luật pháp Nhật Bản quy định phạm nhân không thể bị tử hình cho tới khi tòa án xử xong mọi tội trạng của đồng phạm. Phiên tòa cuối cùng vừa kết thúc vào hồi tháng 1 năm nay khi tòa án tối cao Nhật bản bác đơn kháng cáo của một thành viên giáo phái Aum Shinrikyo.

Asahara giải thích lý do cho những vụ thảm sát của mình là để cứu dỗi linh hồn của các nạn nhân và giải thoát họ khỏi nghiệp xấu. Tên này cũng tự nhận là hiện thân của Shiva, vị thần của sự hủy diệt và tái sinh trong đạo Hindu, và kêu gọi những người theo đạo giao phó bản thân, tài sản và cuộc sống cho ông ta. 

Ở thời kì đỉnh cao vào những năm 1980, giáo phái Aum Shinrikyo có 3000-4000 thành viên. Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử hạ viện Nhật Bản vào năm 1990, Asahara bắt đầu lên kế hoạch giết người hàng loạt để trả thù. Giáo phái Aum Shinrikyo hiện đã bị coi là tổ chức khủng bố ở nhiều nước bao gồm Mỹ, Canada và Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top