Nhật Bản từ chối tham gia cùng Mỹ và các nước khác lên án Trung Quốc về luật Hồng Kông

0 Hải Yến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhật Bản không muốn tham gia cùng với Mỹ, Anh và các nước khác trong việc đưa ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc về luật an ninh mới đối với Hồng Kông, hãng tin Kyodo ngày 7-6 trích dẫn lời quan chức các nước liên quan cho biết.

ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka hôm 28-6-2019

Anh, Mỹ, Australia và Canada ngày 28-5 đã lên án Trung Quốc vì áp đặt một đạo luật mà họ cho rằng sẽ đe dọa tự do và vi phạm thỏa thuận Trung-Anh năm 1984 về quyền tự trị của đặc khu Hồng Kông.

Cùng ngày, Tokyo đã ban hành một tuyên bố riêng ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh quốc gia. Thông cáo cho biết, Nhật Bản “quan ngại sâu sắc” về động thái này khi mà các nhà quan sát lo ngại nó có thể gây nguy hiểm cho quyền tự chủ và tự do đặc biệt của Hồng Kông.

Tokyo đang ở thế khó khi quan hệ Trung Quốc và Mỹ căng thẳng về vấn đề Hồng Kông bởi Nhật Bản đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến vào đầu tháng 4 nhưng đã bị hoãn vì cả hai đã đồng ý ưu tiên ngăn chặn sự bùng phát đại dịch Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top