Nhật Bản triển khai tên lửa diệt hạm đến Okinawa để chống Trung Quốc?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo truyền thông Nhật Bản, một đơn vị tên lửa mới có thể được triển khai đến phía nam đảo Okinawa để đảm bảo an ninh trước các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Tờ Asashi của Nhật Bản cho biết, bộ quốc phòng nước này và Hội đồng An ninh quốc gia đang cân nhắc khả năng triển khai tên lửa chống hạm tầm bắn 200km đến đảo miền nam đảo Okinawa và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Trong khi đó, theo tờ Kyodo News, một loại tên lửa có tầm bắn 100km cũng sẽ được triển khai đến khu vực này.

ảnh 1

Nhật Bản đang cảnh giác các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực

Nhật Bản đang ngày càng quan ngại về hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đặc biệt là khu vực gần đảo Miyako và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp.

Vào đầu năm 2017, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc về các hành động khiêu khích của tàu chiến Trung Quốc gần khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Senkaku/Điếu Ngư là quần đảo không có người ở bao gồm 5 đảo nhỏ và 3 bãi đá. Đây đã từng là lãnh thổ của Trung Quốc trước khi được Nhật Bản sáp nhập vào năm 1895 sau chiến tranh Trung – Nhật lần thứ nhất.

Sau Thế chiến II, Mỹ chiếm quyền kiểm soát hòn đảo này nhưng đã bàn giao lại cho Nhật Bản vào năm 1972. Quần đảo này còn có giá trị nhờ nó nằm gần một ngư trường lớn và chứa nhiều tài nguyên thiên nhiên khác.

Cả cựu Tổng thống Obama và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đều ủng hộ Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với quần đảo này, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ nó nếu Trung Quốc muốn chiếm lại bằng vũ lực. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top