Nhật Bản tăng cường hợp tác năng lượng với Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Giữa những bất ổn trên thị trường dầu mỏ thế giới, Nhật Bản vẫn muốn tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng, đồng thời khẳng định các lệnh trừng phạt quốc tế không ngăn cấm điều này.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết, nước này nhìn thấy lợi ích của việc vận chuyển trực tiếp nhiên liệu từ vùng Viễn Đông của Nga đến Nhật Bản thay vì các khu vực khác, cùng với đó là tác động của các lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Iran.

“Việc nhập khẩu dầu thô và khí hỏa lỏng từ Nga không cần đi qua bất kì các trạm trung chuyển nào. Do đó, nó vô cùng quan trọng trong chính sách đa dạng nguồn cung cấp năng lượng của Nhật Bản. Tôi hy vọng Nga có thể đóng vai trò lớn hơn và sẽ tiếp tục tăng cường sự hợp tác”, ông Seko nói trong cuộc phỏng vấn với tờ S&P Global Platts.

ảnh 1

Nhật Bản nhận thấy sự thuận lợi của việc nhập khẩu năng lượng từ Nga

Hiện nay, Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu từ Trung Đông với các tàu hàng đều phải đi qua eo biển Hormuz, nơi mà Iran đã đe dọa sẽ phong tỏa để phản đối sự cô lập của Mỹ.

Các công ty Nhật Bản cũng có hứng thú trong việc tham gia vào các dự án khí hỏa lỏng ở Nga nhằm mục tiêu tăng sản lượng năng lượng nhập khẩu từ Nga trong tương lai.

“Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga không phải là vấn đề với Nhật Bản do nó không ngăn cấm Tokyo hợp tác với Moscow trong lĩnh vực năng lượng”, ông Seko khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top