Nhật Bản "soán ngôi" Trung Quốc trên thị trường chứng khoán thế giới

0 Hoàng Minh (Theo FT/CNBC)
ANTD.VN - Trong phiên giao dịch ngày 3-8, cổ phiếu của chứng khoán Trung Quốc bất ngờ sụt giá khiến cho thị trường nước này tụt xuống vị trí thứ 3 thế giới về giá trị (với 6.090 tỷ USD), trong khi thị trường chứng khoán Nhật Bản lại leo lên vị trí thứ 2 với giá trị khoảng 6.170 tỷ USD. 

Ông Banny Lam, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Tập đoàn CEB International Invesment Corp. tại Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, “việc để mất vị thế vào tay người Nhật Bản là tổn thất do chiến tranh thương mại gây ra”. Ngoài ra, ông Lam còn cho biết thêm, chứng khoán Nhật Bản rất ổn định, còn thị trường chứng khoán Trung Quốc do hậu quả của cuộc chiến thương mại với Mỹ nên đã giảm sâu so vói mức đỉnh điểm mà họ đã đạt được nên việc mất ngôi vị thứ 2 thế giới là điều dễ hiểu.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã từng vượt Nhật Bản vào cuối năm 2014, sau đó giữ ở mức cao kỷ lục hơn 10.000 tỷ USD hồi tháng 6-2015, tuy nhiên sau khi sụt giảm và mất giá của đồng nhân dân tệ thì thị trường chứng khoán của Trung Quốc không được khởi sắc. Hiện tại, Mỹ vẫn là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới với giá trị lên tới khoảng 31.000 tỷ USD.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top