Nhật Bản quốc hữu hóa hơn 400 đảo

0 Trần Biên ((Theo Bloomberg/ Globalpost))
ANTĐ Ngày 15-7, Nhật Bản ra thông báo sẽ quốc hữu hóa khoảng 400 các đảo lớn nhỏ trên biển Hoa Đông nhằm củng cố sức mạnh chủ quyền biển đảo và bảo vệ nguồn tài nguyên biển trên vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, Nhật Bản có thể quốc hữu hóa bất kỳ hòn đảo nào chưa tuyên bố chủ quyền thuộc vùng biển của nước này. Theo kế hoạch, Tokyo sẽ thành lập  một nhóm chuyên viên đặc trách bao gồm các quan chức cấp cao của Bộ Tài chính, Tư pháp, và Lực lượng bảo vệ bờ biển để đảm nhiệm trách nhiệm nghiên cứu các chủ sở hữu và tên gọi của khoảng 400 đảo trên biển Hoa Đông, hoặc nếu trong trường hợp chủ sở hữu chưa rõ ràng thì được quốc hữu hóa ngay lập tức. Dự kiến, công tác nghiên cứu sẽ kết thúc trong năm 2014, và việc quốc hữu hóa các đảo sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Trong một diễn biến liên quan khác, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (SDF) đã được Bộ Quốc phòng nước này tăng cường thêm các chức năng về hàng hải, nhằm đề cao tầm quan trọng việc tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền của các hòn đảo xa trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biển đảo giữa Tokyo và Bắc Kinh đang ngày càng leo thang. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top