Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

0 Thu Nguyên ((Theo AFP, NHK))
ANTĐ 4 tàu hải giám của chính phủ Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ngày 7-1. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2013, tàu của Trung Quốc bị phát hiện đi vào vùng biển này. 
ảnh 1
Tàu Trung Quốc nhiều lần đi vào vùng lãnh hải gần quần đảo tranh chấp 

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, các tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào gần khu vực đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cách đảo này 12 hải lý vào trưa 7-12 và ở lại đến 19h cùng ngày. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã ra ngăn chặn, cảnh báo tàu Trung Quốc rời khu vực trên. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gọi điện tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, phản đối việc trên. Tuy nhiên, tại Thủ đô Bắc Kinh, Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc cho biết 4 tàu hải giám này sẽ “tiếp tục tuần tra vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư”.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 31-12 và là lần thứ 21 tàu Trung Quốc đi vào gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông kể từ khi Chính   phủ Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo này vào tháng 9-2012. Ngày 5-1 vừa qua, Nhật Bản  đã điều chiến đấu cơ tới ngăn chặn một máy bay tuần duyên của Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc bay đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Trước đó, đầu tháng 12-2012, một máy bay của Trung Quốc đã bay vào không phận Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản đã huy động máy bay chiến đấu ngăn chặn chiếc máy bay trên, đồng thời cho hay đây là lần đầu tiên kể từ năm 1958, máy bay của Bắc Kinh xâm phạm không phận Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top