Nhật Bản phản đối dùng vũ lực thay đổi hiện trạng

0 Hoàng Cường ((Theo AFP/NHK))
ANTĐ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27-10 khẳng định quyết tâm củng cố lực lượng phòng vệ giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Ông Abe cũng nhấn mạnh, nước này không chấp nhận việc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng trong khu vực.
ảnh 1
Ông Abe phát biểu tại căn cứ ở Asaka ngày 27-10

“Có những nguy cơ an ninh xung quanh Nhật Bản. Chúng ta cần cảnh giác và nâng cao năng lực phòng vệ cũng như không cho phép thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Chúng ta phải thực hiện tất cả các hoạt động như tình báo và giám sát nhằm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ”, ông Abe phát biểu trước 4.000 binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản trong chuyến thị sát tại một căn cứ ở Asaka thuộc tỉnh Saitama, phía bắc Thủ đô Tokyo, đồng thời cam kết tăng cường sức mạnh quốc phòng để bảo vệ các đảo xa của nước này.

Tuyên bố của ông Abe được đưa ra sau khi Tokyo điều chiến đấu cơ nhằm đối phó 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay trên vùng biển quốc tế gần quần đảo Okinawa. Theo hãng Jiji Press và Kyodo News của Nhật Bản, hai chiếc máy bay cảnh báo sớm Y8 và hai máy bay ném bom H6 của Trung Quốc đã bay từ Biển Hoa Đông tới Thái Bình Dương và bay trở lại nhưng không xâm phạm không phận Nhật Bản. 

Trước đó một ngày, quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản có thêm động thái căng thẳng, Trung Quốc đã phản ứng giận dữ sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin, Nhật Bản lên kế hoạch bắn hạ các máy bay không người lái của nước ngoài xâm phạm không phận nước này nếu các cảnh báo bị lờ đi. “Nếu Nhật Bản thực thi các biện pháp như bắn hạ máy bay, đó là một hành động gây hấn nghiêm trọng, Trung Quốc coi đó là hành động chiến tranh”, ông Cảnh Nhạn Sinh, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top