Nhật Bản ngừng nhập khẩu dẩu mỏ từ Iran theo yêu cầu của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Nikkei)
ANTD.VN - Theo truyền thông Nhật Bản, chính phủ nước này sẽ ngừng cho phép nhập khẩu dầu mỏ từ Iran dưới những áp lực cương quyết của Mỹ.

Từ tháng 10, công ty JXTG Nippon Oil & Energy, Showa Shell Sekiyu và Fuji Oil sẽ bắt đầu thay đổi nhà cung cấp phần lớn lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Iran sang Saudi Arabia và một vài quốc gia khác.

Trong cuộc họp tại Washington vào tháng 8, các nhà ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ sự quan ngại an ninh khi tham gia vào lệnh trừng phạt với Iran, tuy nhiên, điều này không thuyết phục được phía Mỹ.

ảnh 1

Nhật Bản buộc phải tuân theo lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran

Với hạn chót cho việc tìm ra những nguồn cung cấp thay thế là vào đầu tháng 9, chính quyền Nhật Bản sắp thông báo với những công ty dầu mỏ lớn rằng sẽ không có ngoại lệ nào trong việc nhập khẩu dầu từ Iran.

Vào tháng 6-2018, Washington đã yêu cầu các nước ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bắt đầu từ ngày 4-11, thời điểm nước này tái áp đặt trừng phạt đối với Iran.

Các tập đoàn tài chính lớn như ngân hàng MUFG của Nhật Bản sau đó cũng thông báo với chính phủ sẽ ngừng mọi giao dịch liên quan đến Iran nếu Tokyo không thể thuyết phục Washington tạo ra một vài ngoại lệ.

Nhật Bản phụ thuộc và các nước Trung Đông khi 90% lượng dầu nhập khẩu của nước này đều đến từ đây. Iran là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 6 sang Nhật Bản với thị phần khoảng 6%. Con số này từng là 13% vào năm 2013 nhưng đã bị giảm dần do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top