Nhật Bản nghi ngờ tàu Trung Quốc - Triều Tiên trao đổi hàng cấm trên biển

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhật Bản vừa cho biết, nước này đã phát hiện ra một chiếc tàu mang cờ Trung Quốc ở khu vực cách bờ biển Thượng Hải 350km đang thực hiện hoạt động chuyển hàng trái phép cho một tàu Triều Tiên.

“Qua những đánh giá kĩ lưỡng, chính phủ Nhật Bản nghi ngờ tàu Trung Quốc đã tiến hành hoạt động cung cấp hàng bị nghiêm cấm bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho tàu Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay.

ảnh 1

Nhật Bản nghi ngờ tàu Trung Quốc chuyển hàng cấm cho Triều Tiên

Theo phía Nhật Bản, máy bay tuần tra trên biển P-3 của Nhật Bản đã phát hiện 2 chiếc tàu biển đang móc nối với nhau vào hôm 19-5, với khả năng được cho là nhằm chuyển dầu mỏ từ tàu này sang tàu khác. Một trong hai tàu dường như đã treo cờ Trung Quốc.

Trung Quốc luôn khẳng định tuân thủ hoàn toàn lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên và sẽ ngăn chặn các công ty trong nước có ý định vi phạm nghị quyết này.

Trước đây, Nhật Bản và Hàn Quốc từng nhiều lần cáo buộc các tàu treo cờ Trung Quốc hoặc Nga có hoạt động chuyển hàng trái phép trên biển cho tàu Triều Tiên.

Những quan ngại của Nhật Bản được đưa ra khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào ngày 12-6.

Nhật Bản đã thúc giục Mỹ và nhiều quốc gia khác tuân thủ nghiêm ngặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên cho tới khi nước này từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Vào hồi tháng 4-2018, Liên Hợp Quốc đã đưa vào danh sách đen nhiều công ty vận tải và tàu biển do nghi ngờ vận chuyển dầu và than trái phép cho Triều Tiên, trong đó 5 doanh nghiệp ở Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top