Nhật Bản - Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng không Aegis

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, quân đội nước này và Nhật Bản vừa thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis ngoài khơi Hawaii vào hôm 12-9.

Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Trung tướng Sam Greaves cho biết, cuộc thử nghiệm hệ thống Aegis chứng minh sự tự tin trong việc giúp Nhật Bản chống lại các mối đe dọa trong khu vực.

Trong bài thử nghiệm, một tên lửa mục tiêu phóng từ bãi thử nghiệm Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii đã bị bắn hạ bởi một tên lửa SM-3 phóng bởi hệ thống Aegis trang bị trên tàu khu trục Atago của Nhật Bản.

ảnh 1

Nhật Bản vẫn quyết tâm tăng cường khả năng phòng không 

Đây là lần thứ 2 tàu chiến Nhật bản trang bị hệ thống phòng không Aegis có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo, trong đó lần đầu diễn ra vào tháng 2-2017. Vào tháng 6-2017, Mỹ và Nhật Bản cũng tiến hành thử nghiệm nhưng cho kết quả thất bại do lỗi kĩ thuật vận hành.

Đến năm 2021, Nhật Bản có kế hoạch sở hữu 8 tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis, trong đó 4 chiếc có khả năng phóng tên lửa SM-3 Block IIA.

Vào năm ngoái, Nhật Bản cũng đã quyết định tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của mình bằng hệ thống Aegis trên bộ để phản ứng với điều họ cho là mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Tokyo vẫn tỏ ra quan ngại với những lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và coi Bình Nhưỡng là một sự nguy hiểm thực sự bất chấp việc Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên đều đã đảm bảo sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top