Nhật Bản: Mức phóng xạ quanh lò phản ứng số 2 tăng kỉ lục sau sự cố tràn nước

0 Thu Việt (Theo Reuters)
ANTĐ Mức phóng xạ trong vùng nước xung quanh một trong những lò phản ứng bị phá huỷ tại Fukushima đã lên đến mức cao nhất trong vòng hai năm trở lại đây, một nhân viên điều hành tại lò phản ứng này cho biết vào ngày 10/10 theo giờ địa phương.

Vụ động đất, sóng thần lịch sử xảy ra tại Nhật Bản hồi tháng 3 năm 2011 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới trạm điện của Công ty điện lực Tokyo (Tepco), khiến ba lò phản ứng bị tan chảy và xảy ra những vụ nổ khí hydro. Cho đến nay, Tepco vẫn đang nỗ lực cung cấp hàng trăm tấn nước để làm nguội các lò phản ứng.

Vào ngày thứ tư 9/10 vừa qua, tại lò phản ứng số 2 Fukushima Daiichi, cách thủ đô Tokyo 220 km về phía Bắc, một công nhân nhà máy đã tháo nhầm một đường ống nối với hệ thống xử lý nước mà Tepco bơm vào nhà máy để làm nguội lò phản ứng. Sự nhầm lẫn này đã dẫn tới hậu quả bảy tấn nước nhiễm phóng xạ đã bị rò rỉ ra ngoài. Tổng cộng có 6 công nhân đã bị tiếp xúc với nguồn nước này. May mắn rằng các công nhân của nhà máy đều được trang bị đồ bảo hộ nên mức độ phơi nhiễm không quá nghiêm trọng.

ảnh 1

Tuy nhiên, sự việc tiếp tục trở nên trầm trọng khi nó dấy lên trong người dân Nhật Bản mối nghi ngờ, lo ngại về khả năng khắc phục hậu quả, ngăn chặn lan nhiễm phóng xạ của công ty Tepco. Tepco cho biết lượng phóng xạ đo được trong vùng nước xung quanh lò phản ứng số 2 vào ngày 9/10 đã lên tới con số 1.200 becquerel (bq)/lít, gấp 13 lần so với con số đo được vào ngày 8/10 ngay trước đó.

Cụ thể, lượng chất phóng xạ Cesium-134 đo được là 370 bq/lít và lượng Cesium-137 là 830 bq/lít, đo trong khoảng bên trong giới hạn hàng rào của lò phản ứng, và đây cũng là mức phóng xạ cao nhất kể từ cuối năm 2011. Thông thường, mức giới hạn cho phép của chất phóng xạ Cesium là 90 bq/lít đối với Cs-137 và 60 bq/lít đối với Cs-134.

Đại diện phát ngôn của Tepcp cho biết các công nhân nhà máy đang tăng cường tiếp hoá chất để làm cứng vùng đất gần các lò phản ứng Fukushima để ngăn không cho lượng nước nhiễm phóng xạ lan ra biển.

Theo thông tin từ Tepco, nồng độ chất Cs-137 đo được ở ngoài vòng hàng rào của lò phản ứng số 2 là 160 bq/lít. Con số này cũng vượt trên mức giới hạn cho phép và thậm chí đã tăng gấp đôi so với số liệu đo được ngày hôm trước. Mặc dù Tepco rất nỗ lực để ngăn không cho dòng nước nhiễm xạ lan tới các vùng cảng quanh nhà máy, song chính Tepco cũng thừa nhận rằng có thể lượng nước này sẽ chảy ra đại dương.

Việc đo nồng độ phóng xạ ở các vùng ở Thái Bình Dương trong tầm bán kính rộng hơn đã được thực hiện và các con số thu được cho tới thời điểm hiện tại chưa có gì đáng lo ngại. Các nhà chức trách cũng cho biết lượng phóng xạ sẽ không lan tới làm ô nhiễm môi trường của các quốc gia khác.

Tuần trước, Tepco đã được Uỷ ban Giám sát hạt nhân Nhật Bản yêu cầu tăng cường thêm công nhân làm việc trong các nhà máy và đưa ra các biện pháp cụ thể để giải quyết lượng phóng xạ nguy hiểm bị rò rỉ trong sự cố vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top