Nhật Bản "mất đảo" gần khu vực tranh chấp một cách bí ẩn

0 Trọng Nguyễn (Theo Sky News)
ANTD.VN - Esambe Hanakita Kojima - một hòn đảo không có người cư trú ngoài khơi bờ biển phía bắc Nhật Bản đã biến mất một cách bí ẩn, và không ai biết chắc chắn thời điểm xảy ra và nguyên nhân của vụ việc.

ảnh 1

Vị trí hòn đảo Esambe biến mất bí ẩn

Hòn đảo này có thể bị cuốn trôi bởi những con sóng; tuy nhiên, không có bằng chứng về thời gian và cách thức nó đã xảy ra như thế nào. Hòn đảo này nằm cách bờ biển Hokkaido, Nhật Bản khoảng 1.650 feet (500 m), gần các đảo Kuril, hiện đang là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Esanbe là một trong 158 hòn đảo được đặt tên bởi chính phủ Nhật Bản năm 2014 trong một nỗ lực để làm rõ phạm vi lãnh thổ của Nhật Bản. Theo luật pháp quốc tế, các hòn đảo chỉ có thể được đặt tên nếu chúng có thể được nhìn thấy phía trên mặt nước.

ảnh 2

Hòn đảo Esambe khi còn xuất hiện trên mặt nước

Hòn đảo này được khảo sát lần cuối vào năm 1987, tăng 1,4 mét so với mực nước biển. Gần đây không hề có bất kỳ một báo cáo bất thường về hòn đảo này. Sự biến mất của nó được phát hiện khi một nhà nghiên cứu Hiroshi Shimizu đến khu vực này để viết một cuốn sách về những hòn đảo “bí ẩn” của Nhật Bản.

Những ngư dân địa phương lớn tuổi trao đổi với báo chí rằng từ vài thập kỷ họ luôn tránh di chuyển tàu quanh khu vực này vì hệ thống định vị cảnh bảo nó là rạn san hô ngầm.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển xác định nếu hòn đảo đã biến mất hoàn toàn, vùng lãnh hải của Nhật Bản sẽ co lại. “[Sự biến mất của đảo] có thể ảnh hưởng đến vùng lãnh hải của Nhật Bản một chút…”, viên chức bảo vệ bờ biển nói với Sky News.

Do động đất và thời tiết khắc nghiệt, vùng lãnh hải của Nhật Bản thường xuyên thay đổi. Ví dụ, vào năm 2015, một dải đất rộng 300 mét nổi lên từ biển và gắn liền với bờ biển Hokkaido.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top