Nhật Bản làm mọi cách để cứu 2 con tin

0 Hà Triệu (Theo BBC)

ANTĐ Chính phủ Nhật Bản cho biết họ đang làm mọi cách để giải cứu 2 con tin nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản ông Yoshihide Suga nói rằng, chính phủ đã cố gắng liên lạc với tổ chức bắt cóc để tìm hiểu và xác định rõ tính chính xác của đoạn video tung lên hôm 20-1.

“Chúng tôi không thể xác nhận rõ ràng về sự an toàn của 2 con tin. Chính phủ Nhật đang làm mọi khả năng để giải thoát cho họ”, hãng tin Kyodo dẫn lời ông Suga cho biết.

Ông Suga cũng tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã hiểu nhầm động thái của chính phủ Nhật Bản: "Chúng tôi không muốn chiến đấu chống lại thế giới của người Hồi giáo, mà muốn giúp đỡ hơn 10 triệu người tị nạn trong khu vực. Đây là viện trợ nhân đạo và hỗ trợ phi quân sự. Chúng tôi muốn họ hiểu được điều này, và trả tự do cho các con tin ngay lập tức".
ảnh 1Nhật Bản tuyên bố sẽ làm mọi cách để giải thoát các con tin

Thời hạn cuối cùng để chuộc các con tin như yêu cầu của IS đưa ra đã cận kề, tuy nhiên, cho đến hiện tại nước này chưa thể xác định được tính chính xác của video cũng như chưa liên lạc đc với IS. 

Hôm 20-1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tung video dọa hành quyết 2 con tin Kenji Goto và Haruna Yukawa nếu chính phủ Nhật không nộp 200 triệu USD tiền chuộc. Hành động này của IS được coi như sự trả đũa sau tuyên bố viện trợ 100 triệu USD cho các nước Trung Đông xây dựng cơ sở hạ tầng, của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, trong chuyến thăm đến Trung Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top