Nhật Bản lạc quan tăng trưởng năm 2016

0 Hoàng Tuấn

ANTĐ Các doanh nghiệp Nhật Bản tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này sau khi thoát khỏi vòng xoáy suy thoái cho dù còn nhiều thách thức trong năm 2016.

ảnh 1Các doanh nghiệp lớn và người dân Nhật Bản cùng đang nhìn nhận lạc quan về tăng trưởng 
của nền kinh tế nước này trong năm 2016


Kết quả cuộc thăm dò tiến hành trong tháng 12-2015 được hãng thông tấn Kyodo công bố đầu năm mới 2016 cho thấy, có tới gần 90% trong số 101 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản được hỏi ý kiến dự đoán nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trong năm 2016. Theo cuộc thăm dò này, 88 doanh nghiệp dự báo kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong năm 2016, trong đó có 2 doanh nghiệp kỳ vọng mức tăng trưởng mạnh song 86 công ty khác cho rằng mức tăng trưởng này sẽ là vừa phải.

Nhìn nhận lạc quan hơn về cơ hội tăng trưởng trong năm nay nhưng các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản vẫn khá lo ngại về sự giảm tốc cùng những bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc. 54 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản cho hay, hoạt động kinh doanh của họ sẽ bị tác động do sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời là một trong hai đối tác kinh tế lớn nhất của Nhật Bản; đặc biệt có 9 doanh nghiệp dự đoán kinh tế Nhật Bản sẽ dậm chân tại chỗ và một số doanh nghiệp thậm chí còn cho rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng âm.

Cho dù còn những quan ngại nhất định song có thể thấy những doanh nghiệp hàng đầu nước Nhật đều đánh giá tích cực về nền kinh tế trong năm 2016. Không khí lạc quan trong giới doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu xuất phát từ những đánh giá tích cực từ tăng trưởng và thị trường cuối năm 2015, nhất là thông tin kinh tế nước này đã chính thức ra khỏi vòng xoáy suy thoái vốn là một nỗi ám ảnh từ nhiều năm qua.

Văn phòng Nội các Nhật Bản hồi đầu tháng 12-2015 công bố các số liệu thống kê chính thức cho thấy, quý III-2015, GDP của nước này đã tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn toàn đảo ngược so với dự báo trước đó là tăng trưởng - 0,8%. Điều này đã giúp cho nền kinh tế Nhật Bản chính thức thoát khỏi nguy cơ suy thoái về mặt kỹ thuật.

Ngay sau đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 18-12-2015 đã bất ngờ quyết định mở rộng quy mô chương trình mua tài sản nhằm thúc đẩy chính sách nới lỏng tiền tệ, cũng như duy trì sự phục hồi kinh tế của nước này. Ngoài chương trình mua tài sản khoảng 3.000 tỷ yên (25 tỷ USD) mỗi năm như hiện nay, BOJ sẽ xây dựng một chương trình mới, dự kiến triển khai từ tháng 4-2016, nhằm tăng quy mô quỹ mua tài sản, trong đó có cổ phiếu và trái phiếu, thêm khoảng 300 tỷ yên (tức 2,5 tỷ USD) mỗi năm. 

Bên cạnh đó, BOJ duy trì chính sách tăng lượng cung tiền cơ bản khoảng 80.000 tỷ yên (tương đương 665 tỷ USD)/năm thông qua chương trình mua tài sản. BOJ tin tưởng những biện pháp kích thích kinh tế sẽ hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi, bất chấp kim ngạch xuất khẩu và sản xuất bị ảnh hưởng do tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc đang suy giảm.

Tâm lý kinh doanh lạc quan và sự phục hồi ổn định của Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ có tác động tích cực với kinh tế toàn cầu, nhất là kinh tế khu vực châu Á trong năm 2016 này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top