Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với Mỹ để điều tra vụ tấn công tàu chở dầu

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 14-6 dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga nói rằng, chính quyền Tokyo đang hợp tác chặt chẽ với Washington trong việc điều tra vụ tấn công hai tàu chở dầu xảy ra mới đây ở Vịnh Oman.

ảnh 1

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để điều tra vụ tấn công hai tàu chở dầu xảy ra ở Vịnh Oman hôm 13-6. Chính phủ Nhật Bản đang trong quá trình thu thập thông tin về vụ việc. Lúc này tôi chưa thể công bố ai phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga nói.

Theo hãng tin Kyodo, trong một buổi họp báo ngắn ngày hôm nay (14-6), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nói rằng, Tokyo chưa có kế hoạch sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ tàu chở dầu.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Ahmedhige Seko đã từ chối bình luận về tuyên bố của Mỹ nói rằng, Iran có liên quan đến các cuộc tấn công vào tàu chở dầu, mà chỉ khẳng định Tokyo đang trong quá trình điều tra vụ việc.

Hai tàu chở dầu đã bốc cháy trên Vịnh Oman hôm 13-6 sau cuộc tấn công bằng ngư lôi. Các thủy thủ đoàn, trong đó có cả người Nga, đã được phía Iran sơ tán và đưa về cảng Jask.

Tàu chở dầu Kokuka Courageous đăng ký ở Panama, thuộc sở hữu của một công ty vận tải Nhật Bản, chở methanol từ Saudi Arabia tới Singapore. Còn tàu Front Altair mang cờ của quần đảo Marshall, thuộc sở hữu của một công ty Na Uy, trên đường vận chuyển chất hóa dầu từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất tới Đài Loan (Trung Quốc).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top