Nhật Bản, Hàn Quốc mua 600 triệu USD tên lửa giữa căng thẳng với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo NHK)
ANTD.VN - Mỹ vừa thông qua 2 hợp đồng bán tên lửa trị giá hơn 600 triệu USD cho Hàn Quốc và Nhật  Bản vào thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu leo thang căng thẳng trở lại.

Vào hôm 17-5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ đã thông qua thỏa thuận bán 94 tên lửa SM-2 và 12 hệ thống dẫn đường trị giá 313.9 triệu USD cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoài ra, Mỹ cũng phê chuẩn hợp đồng bán 160 tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM và các thiết bị dẫn đường liên quan cho Nhật Bản với giá 317 triệu USD.

“Các thỏa thuận này sẽ phục vụ chính sách đối ngoại và mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách hỗ trợ các đồng minh chủ chốt và không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực", Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

ảnh 1

Mỹ sẽ bán cho đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc hàng trăm triệu USD tên lửa

Quốc hội Mỹ sẽ có thời gian để phản đối thỏa thuận này, tuy nhiên đây là điều ít khi xảy ra do Hàn Quốc và Nhật Bản đều là 2 đồng minh thân thiết và những thỏa thuận như vậy thường chỉ được công bố khi chắc chắn các bên liên quan đều đồng thuận.

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm Triều Tiên vừa phóng thử 2 lần loại tên lửa tầm ngắn mới. Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang cố xác định loại tên lửa này là gì và có nằm trong danh sách cấm của Liên Hợp Quốc hay không.

Tổng thống Donald Trump đã khẳng định đây là điều không đáng lo ngại và tin tưởng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ không phá vỡ các cam kết về phi hạt nhân hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top