Nhật Bản - Hàn Quốc bất ngờ leo thang căng thẳng thương mại

0 Đặng Vũ (Theo Japan Times)
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Nhật Bản vừa ra lệnh thắt chặt quy định xuất khẩu 3 nguyên liệu quan trọng đối với các mặt hàng điện tử tiêu dùng cao cấp, điều có thể ảnh hưởng lớn đến những tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin từ chính quyền Tokyo cho biết, hợp chất hóa học hydro florua xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được tuồn sang Triều Tiên do cơ chế quản lý lỏng lẻo. Loại chất này là một trong 3 nguyên liệu mà Nhật Bản vừa hạn chế xuất khẩu, ngoài ra, nó cũng có thể dùng cho sản xuất vũ khí hóa học.

Cách đây ít lâu, Nhật Bản còn loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được giảm thiểu tối đa rào cản thương mại.

ảnh 1

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trở nên xấu đi do nhiều vấn đề phức tạp

Phản hồi với hành động trên, Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun Mo đã yêu cầu phía Tokyo chấm dứt ngay những tuyên bố vô căn cứ và nhấn mạnh nước này đang cân nhắc mọi biện pháp đáp trả.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng cảnh báo các biện pháp trả đũa nếu hành động của Tokyo gây tổn hại đến các công ty Hàn Quốc.

Lệnh hạn chế của Nhật Bản đối với việc xuất khẩu 3 nguyện liệu quan trọng cho sản xuất hàng điện tử khiến bất kì đơn hàng nào cũng phải cần xin giấy phép đặc biệt, trong đó quy trình chấp thuận sẽ kéo dài đến 90 ngày.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã có mối quan hệ không tốt do những vấn đề tồn động từ thời Thế chiến II. Vào hồi tháng 10-2018, toà án Hàn Quốc đã yêu cầu tập đoàn Nippon của Nhật Bản bồi thường cho các công dân ép lao động thời Thế chiến II, tuy nhiên, phía Tokyo khẳng định vấn đề này đã được giải quyết khi 2 nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1965.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top