Nhật Bản gửi đại diện cấp cao tới Singapore để nắm tình hình cuộc gặp Mỹ-Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Japan Times)
ANTD.VN -Trang Japan Times dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 19-5 cho biết, nước này sẽ gửi một nhà ngoại giao cấp cao tới Singapore để thu thập thông tin khi Mỹ và Triều Tiên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào tháng tới. Theo đó, ông Kenji Kanasugi, Tổng Vụ trưởng về các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sẽ dẫn đầu một nhóm liên lạc của nước này được điều tới Singapore vào thời điểm diễn ra hội nghị giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ngày 12-6 tới. 

Một trong những nguồn tin nêu rõ: "Đó sẽ cuộc gặp lịch sử giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một tổng thống Mỹ. Tôi không cho rằng ông Kim sẽ dễ dàng bỏ qua một cơ hội như vậy". 

ảnh 1

Ông Kenji Kanasugi, Tổng Vụ trưởng về các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Nhóm liên lạc nói trên dự kiến sẽ tìm cách liên lạc với các quan chức Triều Tiên cũng như Mỹ tại Đảo quốc Sư Tử. Ông Kanasugi sẽ phụ trách tiến hành các cuộc đàm phán với Triều Tiên. 

Theo những nguồn tin trên, ông Kanasugi, người sẽ có mặt ở Singapore từ ngày 11 đến 13-6, dự kiến sẽ liên lạc chặt chẽ với các quan chức Mỹ trước thềm hội nghị và sau đó sẽ được phía Mỹ thông báo nhanh tình hình. 

Hiện có một số đồn đoán về khả năng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Taro Kono có thể tới Singapore để nghe ông Trump thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Tuy nhiên, Tokyo dường như vẫn đang đợi xem xét thái độ của Bình Nhưỡng tại hội nghị trước khi đưa ra quyết định như vậy.

Nhật Bản thực hiện bước đi này nhằm mục đích tạo đà cho cải thiện mối quan hệ cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên giúp giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc một cách lâu dài. Vấn đề này đã ngăn cản Nhật Bản và Triều Tiên tiến tới chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top