Nhật Bản: Động đất rung chuyển miền bắc, bão cực lớn đổ bộ miền nam

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ  Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã xảy ra vào sáng nay (11-10) ở duyên hải miền bắc Nhật Bản. Cùng lúc đó, cơn bão mạnh nhất thế giới được ghi nhận trong năm nay, Vongfong, đang đổ bộ vào miền nam đất nước này.

Cơ quan Dự báo Địa chấn Nhật Bản cho biết trận động đất xảy ra vào hồi 2:36 giờ GMT. Hiện tại vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại, thương vong hay cảnh báo sóng thần.

Tâm chấn của trận động đất cách thành phố Hachinohe 154 km về phía đông nam và ở độ sâu 13 km.

ảnh 1
Chưa có báo cáo thiệt hại về người và vật chất do trận động đất gây ra

Trận động đất vừa xảy ra cách khá xa nhà máy hạt nhân Fukushima, khoảng 400 km, nơi đã bị thiệt hại nặng nề bởi thảm hoạ động đất, sóng thần hồi tháng 3-2011.

Giới chức của công ty năng lượng điện Tokyo (TEPCO) – đơn vị vận hành nhà máy hạt nhân Fukushima cho biết đập ngăn sóng thần ở Fukushima đã được gia cường và giờ nó có thể chịu được sức nước của sóng thần cao tới 26 mét.

Lần cuối cùng thành phố Hachinohe xảy ra động đất là vào năm 2011, khi một trận động đất 5,2 độ richter làm rung động đảo Honshu, miền duyên hải phía đông của Nhật Bản. Tâm chấn của trận động này nằm ở độ sâu 24,1 km và cách trung tâm thành phố Hachinohe 147 km về phía đông.

ảnh 2
Siêu bão Vongfong cũng vừa đổ bộ vào miền nam Nhật Bản

Cùng lúc đó, siêu bão Vongfong, cơn bão mạnh nhất trong năm nay đã đổ bộ vào quận Okinawa, miền nam Nhật Bản và gây mất điện diện rộng cho hơn 17.000 hộ gia đình.

Cơn bão này được cho là sẽ đi lên phía đảo Honshu. Vào hôm 14-10, nó có thể tiến tới thủ đô Tokyo, mang theo mưa lớn cùng gió mạnh với tốc độ lên đến 230 km/h và tạo ra những đợt sóng cao đến 15 mét.

Vào hôm 5-10, một cơn bão khác có tên Phanfone đã đổ bộ vào Nhật Bản, khiến 6 người thiệt mạng và 4 người mất tích. Cơn bão này cũng làm hàng nghìn hộ gia đình mất điện, 600 chuyến bay hủy bỏ và 1,9 triệu người buộc phải sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top