Nhật Bản đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng

0 Trang Vũ (Theo AFP)
ANTD.VN - Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang hứng chịu sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 5 năm qua, do thuế tiêu dùng tăng cao và sự tàn phá của siêu bão Hagibis.

Theo dữ liệu được chính thức công bố ngày 17-2, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý IV-2019 đã sụt giảm 6,3% so với quý trước, ngay cả trước khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc và lệch xa so với dự báo GDP của các chuyên gia kinh tế.

Quý IV-2019 được đánh dấu bằng việc chính phủ Nhật Bản quyết định tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% kể từ ngày 1-10. Cũng trong tháng 10, một siêu bão mang tên Hagibis đã tàn phá đất nước mặt trời mọc gây thiệt hại nặng nề, làm hơn 100 người thiệt mạng và gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Trước đó, các nhà kinh tế nước này đã chuẩn bị cho một kịch bản suy giảm nhẹ trong khoảng 1%, nhưng thực tế đã "phũ phàng" hơn thế nhiều lần. Ông Takeshi Minami, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho rằng đó là "một sự thay đổi hoàn toàn". "Đã có sự tác động từ thiên tai, nhưng tâm lý người tiêu dùng đã đặc biệt giảm sút sau khi tăng thuế,  bất chấp những nỗ lực giảm bớt tác động của việc tăng thuế này của chính phủ", ông Takeshi nhận định.

Các chuyên gia kinh tế của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trở lại trong quý I-2020 với GDP ở mức 0,54%. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới lại đang tiếp tục đối mặt với những hậu quả do "cơn bão" dịch bệnh mang tên Covid-19. Dịch Covid-19 nếu tiếp tục kéo dài sẽ đẩy nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi GDP sụt giảm liên tiếp trong 2 quý.

ảnh 1

Bão Hagibis đã khiến hơn 100 người thiệt mạng và gây ra lũ lụt trên diện rộng vào tháng 10-2019

Các nhà kinh tế Nhật Bản đang thận trong xem xét các tác động của loại virus Covid-19 đối với nền kinh tế nước này, vì xuất khẩu dịch vụ và hàng hóa có thể bị sụt giảm và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng châu Á có thể khiến sản xuất trong nước của Nhật Bản bị tê liệt, nhất là ngành sản xuất ô tô và máy móc thiết bị điện.

ảnh 2

Sự sụt giảm mới nhất dường như đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng thuế tiêu dùng có hiệu lực vào ngày 1-10-2019

Trước những mối nguy suy giảm hiện hữu, chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn gói kích thích kinh tế trị giá 13.200 tỷ yên, tương đương 120 tỷ USD nhằm giảm bớt tác động của việc tăng thuế tiêu dùng. Ngoài ra, 15,3 tỷ yên, tương đương 139 triệu USD cũng đã được phân bổ để chống lại các tác động của dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top