Nhật Bản đang thực hiện chiến lược xuất khẩu vũ khí?

0 Đức Sơn (Theo Asahi Shimbun)
ANTĐ Ngày 1-10, Nhật Bản đã thành lập Phòng trang bị quốc phòng thuộc Cục Đối ngoại Bộ quốc phòng, với biên chế khoảng 1800 nhân viên.

ảnh 1
Nhật Bản coi xuất khẩu vũ khí là chiến lược quốc gia

Được biết, cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm về nghiên cứu và mua sắm vũ khí cho Lực lượng Tự vệ Nhật Bản, đồng thời đảm nhiệm vai trò như một cầu nối cho các doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu vũ khí. Theo đó, phòng này sẽ nắm dự toán ngân sách quốc phòng vào khoảng 2 nghìn tỷ JPY.

Chính phủ Nhật hy vọng thông qua luật an ninh liên quan để mở rộng hoạt động của Lực lượng phòng vệ ở nước ngoài, cũng như tăng cường quan hệ với các nước khác trong lĩnh vực vũ khí. Thành lập Phòng trang bị quốc phòng là trọng tâm của chiến lược đó. Cơ quan này sẽ đảm nhiệm vai trò mở rộng ngành sản xuất quốc phòng ra nước ngoài; xây dựng quan hệ với ngành công nghiệp quốc phòng của nước khác.

 ảnh 2

Ngày 1-4-2014, Nhật tuyên bố nới lỏng “3 nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”

 

Giới kinh tế coi việc thành lập Phòng trang bị quốc phòng là một cơ hội kinh doanh, vì nó không chỉ đảm nhiệm vai trò nghiên cứu vũ khí cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, mà còn chịu trách nhiệm mua sắm trang bị ban đầu cho lực lượng hải quân, không quân và lục quân của đất nước nước “mặt trời mọc” này.

Ngày 15-9, Hiệp hội kinh tế Nhật Bản đã đề xuất đưa xuất khẩu vũ khí trang bị trở thành chiến lược quốc gia; đồng thời yêu cầu Phòng trang bị quốc phòng phải bảo đảm kinh phí, cũng như nguồn nhân lực hợp lý để đẩy mạnh mua sắm, sản xuất và xuất khẩu vũ khí trang bị trong thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top