Nhật Bản chi 146 triệu USD mua đảo cho Mỹ tập trận

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Vào hôm 2-12, Nhật Bản cho biết, nước này sẽ mua một hòn đảo không có người ở ngoài khơi bờ biển Tây Nam nước này để cho quân đội Mỹ tập trận.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này đã hoàn thành đàm phán với đơn vị sở hữu hòn đảo Mageshima vào hôm 29-11 với giá bán cuối cùng là 146 triệu USD.

Trước đó, Tokyo và Washington đã thống nhất di dời địa điểm huấn luyện máy bay chiến đấu đến đảo Mageshima từ năm 2011. Hòn đảo này nằm cách bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản khoảng 30km.

ảnh 1

Hòn đảo Mageshima không có người ở và sẽ được sử dụng để xây cơ sở quân sự

Quân đội Mỹ không được phép luyện tập bay tại các căn cứ nằm trong vùng đông dân cư do quan ngại về khí thải và tiếng ồn. Hiện nay, hoạt động trên đang được tiến hành tại Iwo Jima, cách Tokyo khoảng 1.200km về phía Nam. Tuy nhiên, Mỹ lại thường phàn nàn rằng, Iwo Jima nằm quá xa căn cứ quân sự của nước này ở thành phố Iwakuni.

Sau khi mua đảo Mageshima, Nhật Bản sẽ tiến hành xây dựng cơ sở quân sự mới tại đây để cho các máy bay hạ cánh. Tokyo cũng có dự định điều chuyển một số binh lính Mỹ đóng tại Okinawa ra hòn đảo này nhằm làm hài lòng những người dân đang phản đối sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở Okinawa.

Mageshima là một phần của quần đảo Osumi, vốn là địa điểm đặt sân bay quan trọng của quân đội Nhật Bản nhằm bảo vệ Okinawa trong Thế chiến II. Động thái mới cũng phản ánh học thuyết an ninh mới nhất của Tokyo về việc bảo vệ các hòn đảo không có người ở phía Nam đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top