Nhật Bản cân nhắc đáp trả thuế quan thép, nhôm của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo NHK)
ANTD.VN - Theo truyền hình NHK, Nhật Bản đang cân nhắc áp thuế lên hàng hóa Mỹ với giá trị lên tới 409 triệu USD/năm nhằm đáp trả việc Tổng thống Donald Trump đánh thuế mạnh tay đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Truyền hình NHK cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ thông báo về kế hoạch của mình với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) theo nguyên tắc thương mại quốc tế.

Động thái này có thể là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm được Washington đưa vào danh sách các quốc gia được miễn trừ khỏi thuế thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Giá trị thuế quan mà Nhật Bản dự định áp đặt cho hàng hóa Mỹ sẽ ngang bằng thiệt hại nước này gánh chịu từ thuế quan mới của Mỹ.

Một quan chức Nhật Bản cho biết, Tokyo đang cân nhắc hành động dựa trên nguyên tắc của WTO, nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc vấn đề này.

ảnh 1

Nhật Bản có thể trả đũa Mỹ về vấn đề thuế quan

Nhật Bản là đồng minh lớn duy nhất của Mỹ không được miễn trừ khỏi kế hoạch đánh thuế thép và nhôm của Tổng thống Trump. Đây được xem là một cú sốc đối với Tokyo, khi nước này đang có mối quan hệ thân cận với Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Đến nay, Nhật Bản vẫn chưa đưa ra các cảnh báo đáp trả với Mỹ trong vấn đề thương mại như EU và Trung Quốc đã làm. Điều này được phán đoán là do Nhật Bản rất coi trọng mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Mỹ và không muốn mất lòng nước này.

Mỹ vẫn đang đàm phán với các đồng minh như Canada, EU và Mexico về vấn đề miễn thuế. Trong khi, Argentina, Australia và Brazil là các quốc gia được miễn thuế vô thời hạn nhưng không rõ điều kiện để được hưởng sự đối đãi đặc biệt này là gì. Hàn Quốc cũng đã nằm trong danh sách được miễn thuế của Mỹ sau khi đồng ý cắt giảm 30% sản lượng thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ so với năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top