Nhật Bản bị tố xuất khẩu nhiều mặt hàng cấm sang Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Theo các báo cáo của một hội đồng chuyên gia Liên Hợp Quốc, Nhật Bản đã xuất khẩu sang Triều Tiên nhiều mặt hàng chiến lược, đồ xa xỉ, vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc trong thời gian từ năm 2010 đến 2019.

Theo một báo cáo năm 2016, loại ăng-ten radar thương mại được sản xuất bởi một công ty Nhật Bản đã được mua và trang bị trên tàu chiến của Triều Tiên, một vài chiếc còn từng được nhìn thấy trong các bài tập trận của nước này.

ảnh 1

Ăng-ten radar do Nhật Bản sản xuất được nhìn thấy trên tàu chiến Triều Tiên

Ngoài ra, báo cáo còn chỉ ra một vài linh kiện bị cấm được Nhật Bản sản xuất đã xuất hiện trong chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên từng bị bắn hạ ở đảo Baenyeong, biển Hoàng Hải.

Nhật Bản cũng xuất khẩu những món đồ xa xỉ sang Triều Tiên trong khoảng thời gian năm 2008 và 2009, bao gồm 18 chiếc ô tô hạng sang hiệu Mercedes-Benz, Lexus, 10.000 điếu xì gà, 12 chai rượu sake, 93 đàn piano và nhiều đồ mĩ phẩm.

ảnh 2

Triều Tiên đang có nhiều xe sang không rõ nguồn gốc

Sự tiết lộ này được đưa ra vào thời điểm Tokyo và Seoul đang trong căng thẳng thương mại leo thang. Nhật Bản đã cáo buộc Hàn Quốc để một vài nguyên liệu công nghiệp cấm tuồn sang Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm giải thích cho việc hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp điện từ sang Hàn Quốc.

Vào hôm 13-7, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản vì hành động của nước này với Hàn Quốc.

Đáng chú ý, báo cáo của Liên Hợp Quốc lại không đề cập đến bất kì vụ vi phạm lệnh trừng phạt nào của Hàn Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top