Nhật Bản bắt đầu ngừng nhập khẩu dầu từ Iran theo ý Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Các công ty lọc dầu của Nhật Bản đang lần lượt ngừng mua dầu thô từ Iran trước ngày 4-11, thời điểm Washington tuyên bố sẽ tái áp đặt lại các lệnh trừng phạt với ngành dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Theo Hiệp hội Dầu mỏ Nhật Bản (PAJ), các công ty lọc dầu của nước này đều đang “tạm thời đình chỉ hoạt động nhập khẩu dầu của Iran và xem xét tình hình một cách cẩn thận”.

Vào tháng 6-2018, Washington đã yêu cầu các nước ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bắt đầu từ ngày 4-11.

Các tập đoàn tài chính lớn như ngân hàng MUFG của Nhật Bản sau đó cũng thông báo với chính phủ sẽ ngừng mọi giao dịch liên quan đến Iran nếu Tokyo không thể thuyết phục Washington tạo ra một vài ngoại lệ.

ảnh 1

Nhật Bản buộc phải nghe theo yêu cầu của Mỹ và ngừng nhập dầu từ Iran

Nhật Bản là một trong những nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran, nhưng cũng là đồng minh trung thành nhất của Mỹ  ở châu Á. Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng thương lượng với Mỹ về một vài ngoại lệ hoặc kéo dài hạn chót cho việc ngừng nhập khẩu dẩu của Iran, tuy nhiên, chưa nhận được kết quả khả quan.

Thị phần dầu của Iran ở Nhật Bản là khoảng 6%. Con số này từng là 13% vào năm 2013 nhưng đã bị giảm dần do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Mặc dù Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 đối tác nhập khẩu lớn nhưng theo các chuyên gia, Trung Quốc mới là khách hàng quan trọng nhất của Iran. Với những căng thẳng leo thang trong thời gian qua giữa Mỹ và Trung Quốc, ít có khả năng Bắc Kinh sẽ tuân theo yêu cầu của Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top