Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều nơi vì Covid-19

0 Đặng Vũ (Theo Japan Times)
ANTD.VN - Vào hôm 7-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo, thành phố Osaka và năm tỉnh khác gồm Kanagawa, Saitama, Chiba, Hyogo và Fukuoka trong một tháng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

"Chúng tôi quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cho rằng, sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống và nền kinh tế”, Thủ tướng Abe phát biểu trước quốc hội vào hôm 7-4.

Việc công bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao quyền cho lãnh đạo địa phương yêu cầu người dân ở nhà, cũng như đóng cửa trường học và các doanh nghiệp. Họ cũng có thể trưng dụng vật tư y tế và thực phẩm từ các công ty phục vụ cho công tác chống dịch, đồng thời xử phạt những người không tuân thủ yêu cầu hợp tác chống dịch. 

ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản sử dụng nhiều biện pháp để giảm nhẹ tác động của Covid-19

Thủ tướng Abe không yêu cầu các công ty đường sắt giảm số lượng tàu đang hoạt động. Cơ sở hạ tầng thiết yếu khác như bưu điện, cây ATM và ngân hàng đều vẫn hoạt động bình thường.

Cùng với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích trị giá 990 tỉ USD để bù đắp tác động của dịch đối với nền kinh tế của nước này.

Gói kích thích này bao gồm biện pháp tài chính tổng trị giá hơn 357 tỉ USD để hỗ trợ bằng tiền mặt với các gia đình và doanh nghiệp nhỏ, 238 tỉ USD hỗ trợ thanh toán việc nợ đọng thuế và an sinh xã hội của các doanh nghiệp.

Tính đến 7-4, Nhật Bản đã có hơn 3.906 ca nhiễm, trong đó 92 người chết vì Covid-19, trong đó, Tokyo là khu vực có số người nhiễm cao nhất nước với 1.116 trường hợp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top