Nhật Bản - Ấn Độ tăng cường hợp tác song phương

0 Hoàng Cường (Theo NHK)
ANTĐ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  ngày 11-12 đã rời Thủ đô Tokyo đến Ấn Độ trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương. 
ảnh 1Thủ tướng Abe sẽ thuyết phục Ấn Độ nhập khẩu tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản
 
Theo kế hoạch, ông Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi và đây sẽ là cuộc gặp thứ năm giữa hai nhà lãnh đạo. Một trong những vấn đề được bàn bạc tại cuộc gặp sắp tới là ông Abe sẽ thuyết phục ông Modi đồng ý cho phép Ấn Độ nhập khẩu hệ thống tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản. Các quan chức Chính phủ Nhật Bản nói rằng họ mong muốn thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực bán công nghệ đường sắt cao tốc của Nhật Bản cho những nước khác sau khi Nhật Bản mới đây đã thất bại trước Trung Quốc trong vụ đấu thầu dự án tàu cao tốc ở Indonesia. 

Thủ tướng Nhật Bản cũng đang tìm kiếm thỏa thuận về việc hợp tác hạt nhân với Ấn Độ tại cuộc gặp lần này. Ông Abe hy vọng rằng ông Modi sẽ đồng ý ký hiệp định cho phép Nhật Bản xuất khẩu công nghệ nhà máy điện hạt nhân đến Ấn Độ. Ông Abe được cho là sẽ thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ để duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động trên biển. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top