Nhân viên tình báo Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp bí mật hàng không vũ trụ

0 Tuệ Minh (Theo Nytimes.com)
ANTD.VN -Các viên chức tình báo tại một văn phòng nhỏ trong mạng lưới thu thập thông tin tình báo lớn của Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đánh cắp bí mật từ các công ty hàng không vũ trụ ở Mỹ và nước ngoài. Các quan chức của Bộ Tư pháp cho biết hôm 30/10 trong bản cáo trạng lần thứ ba trong những tuần gần đây, đã nêu rõ những nỗ lực phức tạp của Trung Quốc nhằm ăn cắp bí mật của các công ty thông qua gián điệp và hacking.

2 nhân viên tình báo Trung Quốc và 5 tin tặc liên tục đột nhập vào hệ thống máy tính của các công ty để ăn cắp tài sản trí tuệ và thông tin khác về ngành hàng không vũ trụ, theo bản cáo trạng kể từ tháng 6.

Từ tháng 1/2010 đến tháng 5/2015, họ đã đánh cắp kế hoạch động cơ turbofan và thông tin kinh doanh bí mật khác từ 13 công ty, theo các tài liệu của tòa án. Các “nạn nhân” bao gồm Capstone Turbine, một nhà sản xuất tuabin khí có trụ sở tại Los Angeles, và các công ty khác ở Los Angeles và San Diego cũng như Massachusetts, Arizona, Oregon và Wisconsin và ở nước ngoài tại Anh, Pháp và Úc.

Vào thời điểm đó, một công ty hàng không vũ trụ của chính phủ Trung Quốc đang phát triển một động cơ máy bay thương mại tương đương, chính phủ cho biết.

Các viên chức làm việc tại văn phòng tỉnh Giang Tô, cơ quan thu thập tình báo trong và ngoài nước của Trung Quốc. Văn phòng đó cũng là trung tâm của hai trường hợp gần đây khác liên quan đến nỗ lực của Trung Quốc nhằm lấy cắp thông tin từ ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ.

Trung Quốc từ lâu đã lôi kéo thông tin về doanh nghiệp, học thuật và quân sự của Mỹ để củng cố vị thế của mình trong nền kinh tế toàn cầu, và ba trường hợp cho thấy sự trấn áp liên tục của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhằm chấm dứt nỗ lực của Trung Quốc để lấy cắp dữ liệu doanh nghiệp Hoa Kỳ cho lợi ích thương mại của Trung Quốc, ông Adam L. Braverman, Công tố viên Quận Nam California cho biết trong một tuyên bố.

"Các nỗ lực có dự tính để ăn cắp, thay vì chỉ đơn giản là mua sản phẩm thương mại có sẵn đã ảnh hưởng đến các công ty khi họ phải đầu tư tài năng, năng lượng và tiền cổ đông vào sự phát triển của sản phẩm", ông nói.

ảnh 1

Capstone Turbine, một trong số hơn 10 công ty có hệ thống máy tính bị “tác động” bởi các nhân viên tình báo và tin tặc Trung Quốc

Tháng này, ông Yanjun Xu, một phó giám đốc bộ phận trong văn phòng, bị buộc tội cố gắng lấy cắp bí mật từ GE Aviation. Ông Xu đã bị bắt ở Bỉ vào tháng 4/2018, khoảng một năm sau khi ông bắt đầu “cải trang” thành một nhân viên GE để có được và cung cấp bí mật của công ty, các công tố viên cho biết. Vụ việc này là lần đầu tiên một quan chức tình báo Trung Quốc bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để bị xét xử tại tòa án liên bang.

Vào tháng 9, Bộ Tư pháp đã bắt giữ Ji Chaoqun, một chuyên gia quân đội Hoa Kỳ từ Trung Quốc, về tội ông đã bí mật cung cấp thông tin về nhân viên ngành công nghiệp hàng không vũ trụ sau khi gặp các viên chức tình báo Trung Quốc từ văn phòng Giang Tô vào năm 2013. Một trong những sĩ quan, người mà đã bị bắt vào tháng Tư, là ông Xu, theo một quan chức Mỹ đã trình bày về cuộc điều tra.

Thông tin mà ông Ji cung cấp sẽ được sử dụng trong các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc để tuyển dụng những nhân viên đó làm người cung cấp thông tin, Bộ Tư pháp cho biết.

Bản cáo trạng được công bố hôm 30/10 đã cáo buộc hai nhân viên tình báo, Zha Rong và Chai Meng, và các đồng phạm khác tại văn phòng Giang Tô làm việc với tin tặc để ăn cắp công nghệ turbofan được sử dụng trong các máy bay thương mại của Mỹ và châu Âu. Họ cũng đồng thời bị cáo buộc đã làm việc với hai nhân viên khác thuộc văn phòng tỉnh Giang Tô là Gu Gen và Tian Xi, trong vai nhân viên của một nhà sản xuất hàng không vũ trụ Pháp, những người đã được tuyển dụng để làm gián điệp bởi các viên chức tình báo Trung Quốc.

Các tin tặc - Zhang Zhang-Gui, Liu Chunliang, Gao Hong Kun, Zhuang Xiaowei và Ma Zhiqi - cũng thâm nhập vào các công ty khác sản xuất động cơ phản lực của tua bin, các công tố viên cho biết và thuê một mạng lưới máy chủ toàn cầu để che giấu chuyển động của họ.

Các tin tặc đã gửi email spearphishing (thủ thuật lừa đảo) cho nhân viên công ty và đưa phần mềm độc hại vào mạng máy tính của công ty, theo bản cáo trạng. Họ cũng biến các trang web của công ty thành các trang web độc hại có thể làm tổn hại đến các máy tính của bất kỳ ai đã truy cập chúng, các quan chức thực thi pháp luật cho biết.

Từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014, họ cũng chuẩn bị cho ông Tian và ông Gu, nhân viên tại văn phòng Trung Quốc  vào làm tại công ty hàng không vũ trụ Pháp, để làm việc với các viên chức tình báo Trung Quốc, theo bản cáo trạng.

Ông Tian đã đưa phần mềm độc hại vào hệ thống máy tính cho các quan chức tình báo Trung Quốc, theo các tài liệu của tòa án.

Ông Gu, người đứng đầu văn phòng công nghệ thông tin và an ninh, nói với các viên chức tình báo Trung Quốc rằng các quan chức thực thi pháp luật đã nhận thấy sự hiện diện của phần mềm độc hại trong các hệ thống của công ty, các công tố viên cho biết.

Ông Zhang cũng bị buộc tội trong một trường hợp riêng tuyên bố rằng ông và một công dân Trung Quốc khác đã sử dụng một số thông tin bị đánh cắp cho kế hoạch tội phạm của chính họ. Bộ Tư pháp dự định sẽ đưa ra ánh sáng thêm nhiều vụ trộm cắp như vậy, theo lời ông John C. Demers, người đứng đầu Bộ phận An ninh Quốc gia tại cơ quan này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top