Nhân vật quyền lực thứ 2 Triều Tiên thăm Iran 10 ngày

0 Đặng Vũ (Theo UPI)
ANTD.VN - Một quan chức hàng đầu của Triều Tiên đã rời Bình Nhưỡng để có chuyến thăm 10 ngày tới Iran, với mục tiêu được cho là xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đã đưa tin từ hôm 2-8 rằng, Chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam, người được cho là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên, đã rời Bình Nhưỡng từ ngày 1-8 để đến tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào hôm 5-8.

Thông tin này sau đó cũng đã được xác nhận vào hôm 5-8 bởi hãng tin IRNA của Iran.

ảnh 1

Ông Kim Yong-nam là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên, sau ông Kim Jong-un

Chuyến thăm này sẽ kéo dài tới 10 ngày, do đó nhiều người tin rằng, nó sẽ không chỉ đơn thuần là vì mục đích phát triển kinh tế mà còn có những vấn đề liên quan đến hợp tác quân sự.

Bình Nhưỡng được cho là cần tìm cách lách được trừng phạt kinh tế quốc tế qua việc tăng lượng ngoại tệ dự trữ. 2 nước cũng đang cùng theo đuổi chương trình phát triển tên lửa gây tranh cãi.

Việc Iran và Triều Tiên giúp đỡ nhau trong phát triển tên lửa từng được nhiều nhà quan sát nghi ngờ sau khi so sánh sự giống nhau của các loại tên lửa mà 2 nước này đã thử nghiệm.

Chuyên gia quân sự Israel Tal Inbar từng phán đoán rằng, Iran có thể đã mua được công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, phát triển nó lên một tầm cao mới và sau đó lại cung cấp lại cho Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top