Một số chuyên gia quân sự Trung Quốc:

“Nhận thức mơ hồ và sai lệch về biên giới biển”

0 Gia Vinh ((Theo 163.com))
ANTĐ Đó là tiêu đề bài viết được học giả Lý Lệnh Hoa, chuyên viên Trung tâm Thông tin hải dương Trung Quốc đăng trên blog của mình ngày 20-8 nhằm phản bác những quan điểm cũng như lập trường mà khách mời của chương trình truyền hình “Vấn đề hôm nay” trên Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV4 ngày 18-8 đề cập tới. 
Khi nhắc đến vấn đề phân giới trên biển Hoa Đông, ông Trương Triệu Trung, đại học Quốc phòng đã cho rằng phía tây Okinawa là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong bài viết nói trên, ông Lý Lệnh Hoa khẳng định: “Mọi người đều biết, bờ biển Trung Quốc cách Okinawa trên 200 hải lý, còn điều 57 “Công ước luật biển Liên hợp quốc” năm 1982 quy định “vùng đặc quyền kinh tế tính từ đường cơ sở không được vượt quá 200 hải lý”. Trong khi đó, việc phân giới trên biển của Trung Nhật vẫn chưa được tiến hành, vì thế nói phía tây Okinawa là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Trung Quốc là không thận trọng”. 

Ông Lý Lệnh Hoa cũng đồng thời phản bác lại việc đại tá Đới Húc, giảng viên đại học Quốc phòng Trung Quốc nhận định “vùng biển bên trong đường 9 đoạn là thuộc về Trung Quốc, do hải quân Trung Quốc phụ trách” trên tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 15-8. Theo ông Lý Lệnh Hoa, “cho đến nay trong nước vẫn còn tồn tại những luận điểm hết sức thiếu trách nhiệm và phi lý tính như vậy, chúng vô cùng có hại đối với việc giải quyết triệt để vấn đề biển Đông. Cách nói như vậy không phải là yêu nước, mà lại hại nước. Đường 9 đoạn chỉ là đường ảo, trong khi đường biên giới trên biển phải được quốc tế thừa nhận là có thực”.

Học giả Lý Lệnh Hoa đồng thời cho rằng, những cách kiến giải sai lệch cũng như chủ trương tùy tiện về vấn đề biển Hoa Đông và biển Đông của một số học giả trong ngoài giới ở Trung Quốc không khác nào lửa cháy bỏ thêm dầu, “chỉ khiến việc phân giới trên biển ở Trung Quốc phức tạp hóa và khó khăn hơn”.     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top