Nhẫn tâm khoét vào nỗi đau

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Cho dù danh tính và quốc tịch của các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong ở Anh chưa được công bố, song bất kỳ ai có lương tri đều đồng cảm, chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân. Thế nhưng, lại có những kẻ táng tận lương tâm, lợi dụng sự việc bi thảm này để nhắm tới mục đích xấu xa.

ảnh 1Có những kẻ táng tận lương tâm khi bất chấp nỗi đau của các gia đình nạn nhân trong vụ 39 người tử vong trong thùng xe container ở Anh để chống phá nhà nước Việt Nam 

Việt Nam đã vào cuộc một cách khẩn trương và trách nhiệm

Hiện công việc điều tra của giới chức có thẩm quyền của nước Anh và các bên có liên quan đang được tiến hành một cách khẩn trương nhưng tỉ mỉ, thận trọng để đảm bảo chính xác, khách quan vụ việc 39 người tử vong trong thùng xe container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, Đông Bắc Thủ đô London của nước Anh. Cuộc điều tra này có sự tham gia tích cực và trách nhiệm của các bên liên quan. Cũng ngay sau khi nhận được thông tin nghi vấn có thể có nạn nhân là người Việt trong số những người tử vong, Việt Nam đã hợp tác với phía Anh trong công tác điều tra một cách rất khẩn trương và trách nhiệm. Thủ tướng Chính phủ lập tức chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan, phối hợp với nhà chức trách Anh, đồng thời triển khai các công việc cấp bách ở ngay trong nước.

Bộ Công an, Bộ Ngoại giao cùng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đều đã khẩn trương hợp tác với cơ quan hữu trách của nước bạn. Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, trong cuộc điện đàm với bà Priti Patel - Bộ trưởng Bộ Nội vụ (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland) đã nêu rõ, Bộ Công an Việt Nam đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, nhanh chóng xác minh, thu thập thông tin, phối hợp với phía Anh khi có yêu cầu. Đồng thời sẵn sàng cử đoàn công tác để sang làm việc với Cảnh sát Anh.

Người đứng đầu lực lượng công an Việt Nam cũng đề nghị trong trường hợp có nạn nhân là người Việt Nam, Bộ Nội vụ Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ công dân theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật của Anh, Việt Nam và tập quán quốc tế. Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn, Bộ Nội vụ Anh có biện pháp ổn định an ninh an toàn cho công dân Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Anh, đồng thời Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh sẽ thúc đẩy có hiệu quả hơn nữa truyền thống hợp tác trên các lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm, đặc biệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm buôn bán người. 

Những địa phương nghi vấn có nạn nhân tử vong cũng đã tiếp nhận thông tin từ các gia đình trình báo, đối chiếu, bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, ADN… để chuyển giao cho phía Anh nhằm phục vụ công tác điều tra, xác định danh tính nạn nhân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng ở những địa phương này cũng đã tiến hành các biện pháp tố tụng nhằm điều tra, làm rõ về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” để răn đe, xử lý nghiêm minh theo pháp luật trong trường hợp phát hiện tội phạm. Tất cả những nỗ lực ấy của Việt Nam đều nhằm sớm có kết quả điều tra, giúp xác định danh tính nạn nhân và đưa họ về với gia đình trong thời gian sớm nhất có thể. Đó là việc làm trách nhiệm, thiết thực để góp phần xoa dịu nỗi đau của gia đình các nạn nhân cho dù họ thuộc bất cứ quốc tịch nào. 

Những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo không thể chấp nhận

Thế nhưng, thật bất ngờ lại có luận điệu xuyên tạc, bịa đặt và vu cáo như khoét thêm vào nỗi đau của người thân các nạn nhân tử vong. Ngoài việc dựng lên những điều nhằm chỉ trích, chống phá Nhà nước như “chính quyền Việt Nam đã không làm gì cho các nạn nhân”, “Việt Nam không quan tâm tới các nạn nhân”, “chính quyền Việt Nam kém cỏi”… những kẻ táng tận lương tâm còn tung ra luận điệu “Ở Việt Nam nhiều người bỏ nhà ra đi vì thiếu cơ hội việc làm”.

Trước hết, cần khẳng định ngay rằng, hiện chưa có thông tin chính thức nào từ giới chức của Anh liên quan tới vụ việc bi thảm xảy ra ngày 23-10 vừa qua. Tung ra những thông tin nhằm ám chỉ sự việc như là một hệ quả của việc phải “tha hương” của các nạn nhân trong bối cảnh hiện nay là điều không thể chấp nhận từ khía cạnh pháp lý cho tới nhân đạo. Tung ra những thông tin trong khi chưa có kết quả điều tra chính thức từ cơ quan có thẩm quyền của Anh nhằm mục đích chỉ trích Nhà nước Việt Nam là điều không thể chấp nhận và phải bị lên án mạnh mẽ. Hơn thế, những thông tin nhằm mục đích xấu xa này lại hoàn toàn sai trái so với thực tế ở Việt Nam về vấn đề người lao động cũng như việc làm.

Có thể thấy rất rõ thực tế là trong những năm qua, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc loại cao nhất trong khu vực và thế giới, số liệu của Tổng cục Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2019 cho thấy, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục mới với gần 102.000 doanh nghiệp. Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm nay là 929,8 nghìn người (tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước). Những ai theo dõi tình hình lao động ở Việt Nam đều có thể thấy rất rõ, thiếu lao động hiện đang là một vấn đề đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam, kể cả doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Bên cạnh đó, nhằm giúp giải quyết vấn đề việc làm cũng như cải thiện thu nhập của người lao động, Việt Nam còn ban hành các chính sách về hợp tác lao động quốc tế, xuất khẩu lao động… Đây là điều rất bình thường và phổ biến tại các quốc gia đang phát triển, có thu nhập đầu người ở mức trung bình thấp như Việt Nam.

Hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam đang ngày càng mở rộng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, đáp ứng một phần nhu cầu về nguồn lao động của các nước. Hoạt động này được các đối tác đánh giá cao bởi sự cần cù, khéo léo, tiếp thu nhanh của lao động Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam nhiều cơ hội làm việc, tìm kiếm được nguồn thu nhập tốt hơn. Theo ước tính, Việt Nam hiện có hơn 500.000 lao động đang làm việc trong 30 ngành công nghiệp khác nhau ở 40 quốc gia, bình quân mỗi năm gửi về nước khoảng 2,5 tỷ USD. Năm 2018 vừa qua đã ghi nhận kỷ lục là năm thứ 5 liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt ngưỡng 100.000 lao động/năm. Hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích cho phía Việt Nam mà còn giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động ngày càng trầm trọng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ có ký kết các thỏa thuận hợp tác lao động với nước ta.

Tất nhiên, bên cạnh việc hợp tác lao động được Việt Nam và nước sở tại bảo hộ thì vẫn có những người cố tình đi lao động “chui”. Cũng có những người thiếu hiểu biết, bị lừa gạt rơi vào bẫy của những kẻ tuyển dụng lao động bất hợp pháp, thậm chí là những kẻ buôn người. Việt Nam thời gian qua đã kiên quyết đấu tranh chống việc đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, chống tội phạm buôn người… Những nỗ lực này đã đạt những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan ghi nhận, đánh giá cao.

Việc cố tình gán ghép, dựng đứng vụ việc bi thảm 39 nạn nhân tử vong ở Anh là “thiếu việc làm phải bỏ ra nước ngoài” cho thấy những thế lực thù địch, chống đối không từ một thủ đoạn nào để chống phá chế độ, Nhà nước Việt Nam, kể cả việc táng tận lương tâm là khoét vào nỗi đau của gia đình các nạn nhân nhằm phục vụ mục đích đen tối của chúng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top